Sau ba ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV đã tổng kết và bế mạc vào ngày 04/12/2022 tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Với sự chuẩn bị và thể hiện tốt, đoàn Lai Châu đã đạt được thành tích ấn tượng gồm: 4 giải A, 3 giải B và 2 giải C cho các nội dung thi về văn hóa, văn nghệ.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV diễn ra trong 3 ngày (từ 02-04/12/2022) với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 7 tỉnh vùng Tây Bắc. Thông qua nhiều nội dung thi như: trang phục, ẩm thực, lễ hội, văn nghệ truyền thống, không gian trưng bày, bản sắc văn hóa của các dân tộc đã được các tỉnh thể hiện một cách ấn tượng và độc đáo, phác họa lên một phần quan trọng trong bức tranh đa sắc màu của văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trong bức tranh văn hóa rực rỡ sắc màu ấy, Lai Châu cũng đã đóng góp hai gam màu nổi bật là bản sắc văn hóa dân tộc Giáy và dân tộc Lự. Sự chuẩn bị kỹ càng và đầu tư, dàn dựng công phu đã mang về cho Lai Châu nhiều giải cao trong các phần thi văn hóa, văn nghệ. Đồng thời, đoàn nghệ nhân, diễn viên quần chúng tỉnh Lai Châu cũng nhận được nhiều bằng khen của Chính ủy Bộ đội Biên phòng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng. 

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP trao Bằng khen cho đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc 4 tỉnh biên giới Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Sơn La

 

Trong phần thi Liên hoan văn nghệ quần chúng, Lai Châu đạt hai giải A cho hai tiết mục: múa “Hương sắc bản Lự” và múa “Đón nước về bản”; một giải B cho tiết mục hát song ca “Về Lai Châu ta đi chợ phiên”; hai giải C cho hai tiết mục: tam ca nữ “Miền thường nhớ” và tiết mục hòa tấu nhạc cụ pí kẻo “Vui ngày mùa”.

 

Lãnh đạo Bộ VH,TT&DL trao bằng khen cho những tập thể có thành tích xuất sắc trong tham gia, tổ chức Ngày hội

 

Hai nội dung khác cùng đạt giải A của đoàn Lai Châu là nội dung thi ẩm thực với mâm cơm đặc sản dân tộc Lự và đặc sản dân tộc Giáy có chủ đề "Ẩm thực Lai Châu – Tận hưởng hương vị của núi rừng" và nội dung thi không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương với chủ đề "Về với những đỉnh núi Lai Châu hùng vỹ".

Hai nội dung thi khác của Lai Châu cùng đạt giải B là thi trình diễn trang phục dân tộc với chủ đề “vẻ đẹp nơi thượng nguồn” và nội dung thi trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc với màn trình diễn trích đoạn lễ hội “Kin khảu máy” của dân tộc Lự xã Bản Hon, huyện Tam Đường.

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong các công tác tổ chức Ngày hội

 

          Với những nội dung thi được tổ chức thành công, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân vùng Tây Bắc; góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước và thắt chặt khối đại đoàn kết các dân tộc vùng Tây Bắc.

          Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức Ngày hội đã trao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XVI, năm 2025 cho tỉnh Yên Bái. Hứa hẹn trong Ngày hội lần sau, Lai Châu sẽ tiếp tục có sự chuẩn bị và thể hiện tốt hơn nữa trong các phần thi, tiếp tục quảng bá rộng rãi và hiệu quả hình ảnh về miền đất và con người Lai Châu tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Đại diện Ban tổ chức trao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XVI, năm 2025 cho tỉnh Yên Bái
 

 Vàng Ly

Bài viết liên quan
Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 339