Với chủ đề “Sắc màu trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển”, Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía bắc được tổ chức lần đầu tiên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Liên hoan diễn ra trong 3 ngày từ ngày 18/11-20/11/2022.

Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 là sự kiện nhằm cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số; tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc khu vực phía Bắc trong nền văn hóa đa dạng mà thống nhất của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. 

Bên cạnh đó khơi dậy khát vọng, niềm tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số; tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng vùng đồng bào dân tộc thiểu số được giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc nhằm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng và phát triển đời sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ.

Thông qua Liên hoan nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số ở tỉnh Lai Châu tới bạn bè trong nước và quốc tế góp phần phát triển du lịch của tỉnh.

Đại diễn 17 tỉnh lên nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức 
 

Đến với Liên hoan, đoàn Lai Châu đã đen đến màn trình diễn trang phục “Hương sắc Lai Châu” mang sắc màu của 7 dân tộc đại diện cho 7 sắc màu các dân tộc thiểu số tại Lai Châu như: Lào, Lự, Mảng, Giáy (nhóm Pú Nả), Hà Nhì (nhóm Hà Nhì hoa), La Hủ, Thái (nhóm Thái Trắng).

Nghệ nhân diễn viên đoàn Lai Châu chụp ảnh lưu niệm tại gian trại không gian văn hoá: "Sắc màu Lai Châu"
 

Cũng trong khuôn khổ Liên hoan đoàn Lai Châu đã tham gia dự Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía bắc với nội dung gặp mặt, tọa đàm về hoạt động bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số, những khó khăn và giải pháp; hội thảo "Giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay Đánh giá thực trạng công tác bảo tồn, phát huy các giá trị trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số tại các địa phương; đề xuất định hướng, giải pháp khai thác, liên kết xây dựng sản phẩm phát triển du lịch; tổ chức tái hiện không gian chợ phiên khu vực miền núi phía bắc với nội dung giới thiệu trang phục, thổ cẩm truyền thống dân tộc Lự, Thái, Giáy và các hiện vật văn hóa, các sản phẩm thủ công truyền thống gắn với đời sống sinh hoạt của các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu. Giới thiệu các sản phẩm ẩm thực truyền thống dân tộc Giáy, Thái và một số sản vật đặc trưng của địa phương. Trưng bày ảnh, tài liệu giới thiệu về du lịch, văn hóa con người Lai Châu. Trình diễn thêu, dệt thủ công trang phục truyền thống dân tộc Lự.

Nghệ nhân ưu tú Lý Thị Lả phát biểu tại Hội nghị

 

Các đại biểu của đoàn Lai Châu dự Hội thảo

 

Các đồng chí lãnh đạo của Ủy ban dân tộc, Bộ VH,TT&DL trao đổi, động viên các đại biểu dự Hội nghị

 

Bài viết liên quan
Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 339