Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ở xã Thân Thuộc (Tân Uyên) đã thực sự trở thành phong trào xã hội rộng lớn thu hút mọi gia đình, cá nhân và từng bản cùng tham gia triển khai thực hiện, góp phần hình thành nên nếp sống văn minh, lành mạnh ngay từ mỗi mái ấm gia đình. Và hiện tại xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ở Thân Thuộc đã thực sự trở thành nền tảng vững chắc cho phong trào xây dựng Nông thôn mới hiện nay.  

Để cho xây dựng đời sống văn hóa cơ sở phát huy hiệu quả và làm nền tảng cho phong trào xây dựng Nông thôn mới, hàng năm Đảng ủy, HĐND xã đã cụ thể hóa thông qua Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội, căn cứ vào đó UBND xã đã ban hành kế hoạch triển khai cụ thể. Bên cạnh đó Ủy ban MTTQ xã và Ban chỉ đạo phong trào 'TDĐKXD ĐSVH' đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung và các tiêu chí của Chương trình xây dựng NTM thông qua các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, cũng như tuyên truyền trực tiếp tại các gia đình.

Nhờ có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể nên đến nay xây dựng đời sống văn hoá đã thực sự trở thành phong trào xã hội rộng lớn thu hút mọi người dân cùng tham gia triển khai thực hiện, góp phần tạo nên một diện mạo mới cho Thân Thuộc hôm nay. Nếu như trước kia việc cày bừa là do sức kéo của trâu thì nay đã được thay dần bằng những chiếc máy cày bừa trên địa bàn toàn xã; việc gieo cấy trước kia chủ yếu là những loại lúa cũ do bà con tự để giống, nay đã được thay bằng các loại giống mới như: Quế dâu, Nghi hương, Tám thơm, Bắc thơm… đặc biệt là bà con đã biết chủ động trong việc gieo cấy 2 vụ và trồng thêm vụ ngô đông xuân, khâu chăm sóc bà con đã áp dụng khoa học kỹ thuật theo hướng dẫn của Phòng nông nghiệp huyện trong việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, bón phân theo chu kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, sử dụng phân truồng ủ ải để bón lót cho ruộng cấy và bón cho các loại cây trồng… nhờ đó năng suất lúa trước kia chỉ đạt 4 tấn/ha thì nay tăng lên 5 đến 6 tấn/ha, ngô đạt 3,6 tấn/ha, cùng với đó, bà con còn tập trung vào chăn nuôi với tổng số đàn trâu, bò là trên 1.000 con, và gần 3.000 con gia cầm các loại. Cũng từ thực tế của phong trào thi đua sản xuất phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như: gia đình ông Lò Văn Đất, bản Nà Hoi cùng với trồng lúa nước hai vụ và các loại cây hoa màu thì gia đình ông còn kết hợp với chăn nuôi lợn, gà, ngan, vịt, trâu... hiện tại gia đình ông có 5 con trâu, sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu về khoảng 50 đến 70 triệu đồng. Hay gia đình ông Lò Văn Chài bản Tạng Đán mỗi năm thu về khoảng 80 đến 100 triệu đồng từ mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, gà, nhím...

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế mà việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được triển khai đến từng hộ gia đình. Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân người dân xã Thân Thuộc lại có dịp tụ hội với người dân các xã Trung Đồng, Nậm Cần trong lễ hội Xòe Chiêng với các môn thể thao và các trò chới như: kéo co, đẩy gậy, ném còn, tó má lẹ... đặc biệt  không thể thiếu được các tiết mục ca, múa, nhạc do chính những diễn viên văn nghệ quần chúng ở các đội văn nghệ tham gia biểu diễn với chất liệu là những bài hát dân ca, giao duyên của dân tộc Thái. Cho đến nay, trên địa bàn xã Thân Thuộc có 100% số bản đều có quy ước, 100% số bản đều có đội văn nghệ quần chúng hoạt động thường xuyên theo quy chế chung, mỗi đội thường có nhạc công và khoảng 8 diễn viên ca, múa. Phong trào thể thao quần chúng ở xã Thân Thuộc đã phát triển mạnh trong những năm gần đây, vì vậy tại Đại hội Thể dục thể thao của huyện vừa qua xã đã giành được những giải cao ở những môn thế mạnh như: giải nhất đồng đội môn bắn nỏ, giải ba nữ và giải nhất nam ở môn kéo co...

'Nhờ việc tích cực tuyên truyền đến từng người dân, từng hộ gia đình những chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và hướng dẫn người dân những cách làm cụ thể trong phong trào xây dựng nông thôn mới, cũng như những biện pháp không để thành viên trong gia đình mắc tệ nạn xã hội, biện pháp phòng chống bạo lực gia đình, nên đến nay các tệ nạn xã hội và các hành vi trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc như: ma tuý, uống rượu say xỉn, bạo lực gia đình… đã dần được loại bỏ ra khỏi đời sống cộng đồng, vì vậy đến nay, xã có 65% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, 4/8 bản đạt danh hiệu văn hoá, 2/8 bản có nhà văn hóa, toàn xã hiện có 30% hộ khá giầu, số hộ nghèo giảm xuống còn 21%, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường và không còn xảy ra tình trạng học sinh bỏ học'. Chủ tịch UB MTTQ xã Vàng Văn Quý chia sẻ.

Ông Vàng Văn Quý - Chủ tịch UBMTTQ

xã Thân Thuộc đến từng gia đình hướng dẫn người dân những cách làm cụ thể trong xây dựng nông thôn mới

 

Có thể nói, xây dựng đời sống văn hoá cơ sở đã thực sự đi vào chiều sâu và ngày càng được nâng cao về chất lượng; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng tăng lên góp phần làm cho văn hóa thực sự thấm sâu vào mỗi người dân, từng hộ gia đình để trở thành sức mạnh nội sinh thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển và làm nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới hiện nay. Nếu như khi mới được UBND huyện phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới xã chỉ đạt 3/19 tiêu chí thì đến nay đã đạt 8/19 tiêu chí bao gồm: Quy hoạch, y tế, giáo dục, chợ nông thôn... Chị, Bùi Thị Thùy, Phó chủ tịch UBND xã Thân Thuộc chia sẻ: 'Mục tiêu của xã đến hết năm 2015 sẽ đạt 10/19 tiêu chí, đến năm 2020 xã sẽ hoàn thành mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới. Để làm được điều này thì Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Thân Thuộc cũng xác định phải phát huy tối đa thành quả của quá trình xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trong thời gian qua để làm nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó ngoài sự tích cực tuyên truyền của các cấp các ngành thì mỗi người dân, từng gia đình ở các bản đã có rất nhiều những việc làm cụ thể để đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới như: hiến đất làm đường bê tông nội bản, làm đường nội đồng, đóng góp tiền của, ngày công lao động, đồng thời người dân ở các bản còn thường xuyên quét dọn, thu gom, xử lý rác thải theo quy định để đảm bảo vệ sinh môi trường'.

Chúng tôi chia tay Thân Thuộc khi nắng chiều đã lặn sau ngọn núi, với những nếp nhà sàn khang trang sạch đẹp, tiếng mõ trâu gọi đàn, tiếng trẻ nô đùa râm ran khắp đầu làng cuối bản, mặc dù không nói ra nhưng ai cũng tin tưởng rằng, từ nền tảng vững chắc của văn hóa cơ sở, nông thôn mới sẽ đem lại một diện mạo mới văn minh, lành mạnh, đàng hoàng hơn, to đẹp hơn cho Thân Thuộc trong tương lai không xa.

 

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 437