Sau nhiều ngày chuẩn bị với nhiều hoạt động bên lề chào đón, Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 đã chính thức bắt đầu tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu vào lúc 5 giờ sáng ngày 26/3/2023.

Đúng 5 giờ sáng, không khí tại quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu đã rộn rã tưng bừng. Hàng ngàn người, trong đó có hơn 300 vận động viên chuyên nghiệp, hơn 4.000 vận động viên phong trào và đông đảo cổ động viên, người dân địa phương và du khách đã tập trung về khu vực xuất phát, chuẩn bị bước vào giải đấu. 

5 giờ sáng, tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu, hàng ngàn người đã có mặt sẵn sàng tham gia Giải đấu

Giải đấu năm nay đặc biệt có phần lớn các VĐV cự ly trung bình và dài của đội tuyển điền kinh quốc gia Việt Nam tham gia, đồng thời với sự góp mặt của 284 vận động viên chuyên nghiệp, đây chính là mùa giải có số vận động viên chuyên nghiệp tham gia đông nhất trong năm năm trở lại đây của Giải đấu này. Trước giờ xuất phát, các vận động viên cùng hàng ngàn cổ động viên là người dân và du khách khắp nơi cùng chào cờ và hát Quốc ca, không khí trang nghiêm, thiêng liêng và tự hào dân tộc bào trùm cả quảng trường rộng lớn.

Các vận động viên chào cờ và hát Quốc ca trước giờ thi đấu

 

5 giờ 30 sáng, các vận động viên tham gia thi đấu ở cự ly 10km, 21km và 42 km chính thức xuất phát, hào hứng chinh phục thử thách trên những đoạn đường đua của thành phố Lai Châu. Giải đua năm nay may mắn được thời tiết ủng hộ khi cả thành phố Lai Châu được bao trùm bởi không khí dịu mát với những luồng gió nhẹ. Các cổ động viên đứng trên khắp các ngả đường để cổ vũ nhiệt tình cho các vận động viên, tinh thần thể thao tràn ngập khắp nơi ở phố núi.

Cổ động viên có mặt ở khắp các tuyến đường thành phố Lai Châu.

Tại Giải đấu năm nay, các vận động viên đăng ký tham gia thi đấu ở 4 cự ly: 42km, 21km, 10km, 5km ở các hệ chuyên nghiệp và phong trào. Nhiều ngày trước khi Giải đấu diễn ra, các đường đua đã được Ban tổ chức lên sơ đồ và được cơ quan chức năng phân luồng, bảo vệ.

Sơ đồ chạy của cự ly 42km.
Sơ đồ chạy của cự ly 21km.

 

Sơ đồ chạy của cự ly10km.

 

Sơ đồ chạy của cự ly 5km.

 

Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 nắm 2023 có 96 giải thưởng, trong đó có 26 giải cá nhân chuyên nghiệp, 54 giải cá nhân phong trào và 16 giải đồng đội, hia làm hai hệ chuyên nghiệp và phong trào. Tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 500 triệu đồng. Trong đó, đối với hệ chuyên nghiệp, ở nội dung marathon, vận động viên nam và nữ vô địch 42km nhận giải thưởng 12 triệu đồng. Các vận động viên vị trí nhì và ba nhận lần lượt 8 triệu đồng và 6 triệu đồng. Đối với cự ly 21km, ba vận động viên dẫn đầu lần lượt nhận 10 triệu đồng, 6 triệu đồng, 4 triệu đồng. Cự ly 10km và 5km dành cho nam, nữ tuyển có cơ cấu giải thưởng lần lượt là 5 triệu đồng, 4 triệu đồng và 3 triệu đồng. Còn cự ly 10km và 5km dành cho nam, nữ trẻ có mức giải thưởng lần lượt 4 triệu, 3 triệu và 2 triệu đồng.

Vàng Ly

 

 

Bài viết liên quan
Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 193
Hôm qua : 267