Vừa qua, vào ngày 02/12/2022, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 đã được khai mạc tại quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tham gia Ngày hội, đoàn Lai Châu đã lựa chọn văn hóa truyền thống của hai dân tộc Lự và Giáy là chất liệu chính để xây dựng chương trình dự thi các nội dung về văn hóa, văn nghệ.

 

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc là hoạt động được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc. Khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Ngày hội năm nay mang chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc” với nhiều hoạt động, thu hút sự tham gia của 7 tỉnh vùng Tây Bắc với hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng,

Tham dự Ngày hội, Lai Châu đã lựa chọn văn hóa truyền thống của hai dân tộc Lự và Giáy là chất liệu chính để xây dựng chương trình thi các nội dung văn hóa, văn nghệ. Là đơn vị trực tiếp tổ chức và dàn dựng các nội dung thi về văn hóa, văn nghệ, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã thành lập đoàn thi gồm có 45 người, trong đó có 28 nghệ nhân, diễn viên là người dân tộc Lự và dân tộc Giáy đến từ xã Bản Hon, huyện Tam Đường và phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu.

Đoàn nghệ nhân, diễn viên quần chúng tỉnh Lai Châu chụp ảnh lưu niệm tại Ngày hội

 

Chương trình tham dự liên hoan văn nghệ quần chúng của đoàn Lai Châu có chủ đề “Về Lai Châu ta đi chợ phiên” được dàn dựng theo hình thức kết hợp dân gian và hiện đại thể hiện rõ nét đẹp văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc, đặc biệt là dân tộc Lự và dân tộc Giáy. Chương trình gồm 5 tiết mục, trong đó có múa dân tộc Lự, hòa tấu Pí kẻo dân tộc Giáy.

Tiết mục song ca “Về Lai Châu ta đi chợ phiên” của đoàn Lai Châu

Tham gia thi trình diễn trích đoạn lễ hội, Lai Châu trình diễn trích đoạn lễ “Kin khảu máy” của dân tộc Lự, xã Bản Hon, huyện Tam Đường. Kin khảu máy là lễ hội được người dân tộc Lự tổ chức hàng năm nhằm tạ ơn các đấng siêu nhiên đã ban cho bản làng một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Tiết mục do đoàn nghệ nhân người dân tộc Lự xã Bản Hon, huyện Tam Đường biểu diễn.

 

Các nghệ nhân dân tộc Lự xã Bản Hon, huyện Tam Đường biểu diễn trích đoạn lễ hội “Kin khảu máy”

Tại phần thi ẩm thực, đoàn Lai Châu chuẩn bị mâm cơm với chủ đề “Ẩm thực Lai Châu – Tận hưởng hương vị của núi rừng”, giới thiệu tới Ngày hội các món ăn đặc sắc của người Lự như: cá suối nướng, thịt chua, nộm lá sắn, xôi tím,… và các món ăn đặc trưng của dân tộc Giáy như: bánh phở cuốn, khâu nhục, thịt sấy, thịt băm gói lá vả nướng…

 Ban Giám khảo, đại biểu và du khách thưởng thức mâm cơm đặc sản dân tộc Lự của Lai Châu

 

 Các món ăn đặc sản dân tộc Giáy được giới thiệu trong Ngày hội

Ngoài ra, chương trình tham gia các nội dung thi khác cũng được đoàn Lai Châu chuẩn bị và dàn dựng công phu, thể hiện rõ nét đặc trưng của thiên nhiên, con người và văn hóa của các dân tộc ở Lai Châu. Trong phần thi trình diễn trang phục dân tộc với chủ đề “vẻ đẹp nơi thượng nguồn”, đoàn Lai Châu giới thiệu tới Ngày hội trang phục của ba dân tộc sống ở nơi thượng nguồn sông Đà, các huyện Mường Tè và Nậm Nhùn của tỉnh. Đó là trang phục ngày thường của nam nữ dân tộc Cống, trang phục cô dâu người dân tộc Mảng và trang phục đi chơi hội của nam nữ dân tộc La Hủ.

 

Phần thi trình diễn trang phục dân tộc của đoàn Lai Châu tại Ngày hội

Trong không gian trưng bày, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống, đoàn Lai Châu đã mang đến một Lai Châu thu nhỏ trong lòng đất tổ. Trong đó, nhiều danh lam thắng cảnh, điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh được tái hiện, mô phỏng như: Guồng nước Bản Bo, động Pu Sam Cáp, đỉnh núi Pu Ta Leng, gắn với đó là những vật dụng sinh hoạt, lao động gần gũi với các dân tộc tỉnh Lai Châu như cây cầu tre, lu cở, quang gánh thóc,… Cũng trong không gian này, nhiều sản phẩm thủ công cũng như sản vật núi rừng và các sản phẩm OCOP của Lai Châu được giới thiệu tới du khách như: đông trùng hạ thảo, miến dong Bình Lư, chẩm chéo, thịt sấy…

 Du khách tìm hiểu các sản phẩm OCOP của tỉnh Lai Châu

Với nội dung dự thi được chuẩn bị kỹ càng và dàn dựng công phu, đoàn Lai Châu hy vọng sẽ để lại trong lòng du khách ấn tượng về một Lai Châu có nhiều điểm đến hấp dẫn với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và kho tàng văn hóa truyền thống các dân tộc phong phú và đặc sắc.

Vàng Ly.

Bài viết liên quan
Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 339