Chiều 28/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm và Tọa đàm gặp mặt 15 năm ngày Gia đình Việt Nam. Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Vũ Văn Hoàn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Tống Thanh Hải-UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tẩn Vản Pao-UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố; nguyên lãnh đạo Sở VH,TT&DL; các cá nhân, gia đình tiêu biểu và đông đảo cán bộ CCVCLĐ ngành VH,TT&DL.

Đ/c Vũ Văn Hoàn – Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng lẵng hoa chúc mừng ngành VH,TT&DL

     Những năm qua, công tác gia đình nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động về công tác gia đình. Các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, các hoạt động tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống được triển khai điểm và diện ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh, thu hút đông đảo người dân tham gia. Định kỳ, Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh tổ chức “Hội thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình” và ngày 26-27/6 vừa qua đã tổ chức thành công Hội thi lần thứ IV.

     Ngoài ra, các phong trào, mô hình cũng được xây dựng và phát triển tốt như: tín dụng gia đình nhằm hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình, Phong trào Hai giỏi, các Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững, Câu lạc bộ Không sinh con thứ ba... giúp người dân chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm sống, kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc con cái, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình.

     Tính đến cuối năm 2015, tỉnh Lai Châu có 80% số gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa; 80% số nam, nữ thanh niên được trang bị kiến thức cơ bản về gia đình trước khi kết hôn; 89% số gia đình thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; 85% số gia đình ký cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội. Tình trạng bạo lực gia đình năm 2008 chiếm 22% - 25%, đến nay, giảm còn 5% - 7%.  Nhận thức và hiểu biết pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình của người dân ngày càng được nâng cao.

     Tại Lễ kỷ niệm các đại biểu tọa đàm, tham luận xoay quanh các vấn đề: kinh nghiệm trong công tác xây dựng và tổ chức hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; kinh nghiệm trong công tác xây dựng và triển khai các mô hình phòng chống bạo lực gia đình; kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền vận động xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc...

Đ/c Tống Thanh Hải – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

     Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Đồng chí Tống Thanh Hải - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo công tác gia đình tỉnh ghi nhận, biểu dương thành tích đạt được của Ban Chỉ đạo công tác gia đình, các cấp, các ngành và các gia đình trong thời gian vừa qua, đồng thời đồng chí nhấn mạnh: Để công tác gia đình nói chung và mỗi gia đình đồng bào các dân tộc Lai Châu nói riêng thực sự là tổ ấm của mỗi người, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác gia đình và các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cần triển khai thực hiện tốt một số nội dung: Một là, cần nhận thức rõ gia đình là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đầu tư cho gia đình là đầu tư cho phát triển bền vững. Cán bộ, đảng viên cần có trách nhiệm gương mẫu chăm lo xây dựng chính gia đình mình và vận động nhân dân cùng thực hiện. Hai là, cần đặc biệt quan tâm xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong hôn nhân và gia đình, tăng cường công tác giáo dục đời sống gia đình. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng và gia đình tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, bản, khu phố văn hóa. Ba là, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chiến lược về công tác gia đình đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được ban hành. Bốn là, quan tâm đầu tư nguồn lực cho các hoạt động thuộc lĩnh vực công tác gia đình, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác gia đình các cấp nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phát huy sự sáng tạo, chủ động trong công việc. Năm là, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình các cấp phải thường xuyên phối hợp với cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, bám sát và triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Gắn nhiệm vụ triển khai thực hiện các hoạt động công tác gia đình vào nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của các cấp các ngành. 

Đ/c Tống Thanh Hải – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động về công tác gia đình.

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 437