Chiều ngày 15/3/2023, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023). Tới dự có đồng chí Trần Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL; đồng chí Vương Vĩ Thọ, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh; ông Hoàng Kim Hùng, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu Bóng; ông Lò Ngọc Minh, nguyên Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong lĩnh vực điện ảnh của tỉnh ta.

Quang cảnh buổi gặp mặt

       Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử ra đời và phát triển của nền điện ảnh Việt Nam. Cách đây 70 năm, ngày 15/3/1953, tại khu Đồi Cọ, Bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 147, thành lập "Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam", khai sinh ra nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Các đại biểu dự hội nghị

        

        Qua những chặng đường xây dựng và phát triển, điện ảnh Cách mạng Việt Nam đã đồng hành cùng với từng giai đoạn lịch sử dân tộc, phản ánh chân thực và sinh động cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, sự nghiệp xây dựng và phát triển đát nước của nhân dân ta. Để ghi nhận những đóng góp to lớn của ngành điện ảnh, tại phiên họp ngày 21/7/2009 và trong thông báo số 262 ngày 24/7/2009, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã nhất trí cho phép lấy ngày 15/3/1953 là ngày truyền thống hàng năm của ngành Điện ảnh Việt Nam, gọi là Ngày Điện ảnh Việt Nam. Vào ngày này, nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập ngành Điện ảnh Việt Nam được tổ chức nhằm khơi dậy truyền thống lịch sử, phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc; ghi nhận và khẳng định những giá trị, thành quả  cách mạng của đất nước, dân tộc ta, trong đó có nền điện ảnh Việt Nam trong suốt những năm qua.

Đồng chí Trần Mạnh hùng, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL thay mặt Sở tặng hoa chúc mừng Ngày Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

          

          Đồng hành cùng với sự phát triển của điện ảnh cả nước, năm 1964, Điện ảnh Lai Châu được ra đời từ hai bãi chiếu phim của Khu tự trị Tây Bắc bàn giao về tỉnh Lai Châu trực tiếp quản lý và tổ chức hoạt động, trực tiếp là Ty Văn hóa tỉnh với các tên gọi khác nhau như Quốc doanh chiếu bóng, Công ty Điện ảnh. Từ năm 2004, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng được thành lập, mô hình này được duy trì cho đến hết năm 2018 và từ năm 2019 đến nay, sự nghiệp Điện ảnh Lai Châu nằm trong Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lai Châu.

          Trải qua các thời kỳ lịch sử, với nhiều bước thăng trầm, Điện ảnh Lai Châu đã không ngừng khắc phục khó khăn, bám sát nhiệm vụ cách mạng thời chiến, nhiệm vụ chính trị thời bình; tổ chức tuyên truyền, chiếu phim để tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nâng cao dân trí, đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đồng chí Vương Vĩ Thọ, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh phát biểu tại buổi gặp gỡ

         

         Buổi lễ kỷ niệm cũng là cơ hội cho cán bộ, viên chức, lao động nhiều thế hệ đã và đang phục vụ cho ngành điện ảnh Lai Châu được gặp gỡ, cùng nhau ôn lại kỷ niệm về những tháng ngày đi cơ sở chiếu phim phục vụ bà con ở vùng sâu vùng xa, vùng biên giới. Hoạt động ở tỉnh có địa bàn rộng lớn, địa hình chia cắt, dân cư không tập trung, cán bộ, viên chức của Điện ảnh Lai Châu luôn phải đối diện với nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, với tình yêu, lòng nhiệt huyết với nghề của mình, đồng thời, sự yêu mến, chờ đón của khán giả vùng cao luôn là động lực lớn để cán bộ, viên chức ngành Điện ảnh luôn cố gắng, sáng tạo vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

          Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Hoàng Kim Hùng, Nguyên Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh bày tỏ niềm xúc động khi được gặp lại những đồng nghiệp, nhân viên từng gắn bó, đồng hành với mình trong thời gian dài công tác trong ngành điện ảnh. Đồng chí cũng không quên dặn dò đến những người viên chức thế hệ sau tiếp nối mình phục vụ trong ngành Điện ảnh luôn cố gắng, chủ động học tập, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để đưa ngành điện ảnh luôn giữ vững vị trí quan trọng trong lòng khán giả tỉnh nhà; đồng thời bày tỏ mong muốn tới các đồng chí lãnh đạo Sở VH,TT&DL và Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho giúp lĩnh vực điện ảnh tiếp tục phát triển và giúp đời sống của viên chức, người lao động công tác trong ngành điện ảnh được cải thiện hơn nữa.

Đồng chí Hoàng Kim Hùng, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng phát biểu tại buổi gặp mặt

        

        Tới dự buổi gặp mặt, đồng chí Trần Mạnh Hùng, Phó Giám đốc sở VH,TT&DL  cũng gửi lời chúc mừng và tri ân tới những viên chức, người lao động đã và đang cống hiến trong ngành điện ảnh, đồng thời cũng biểu dương những thành tích mà Điện ảnh đã đạt được trong nhiều năm qua. Đồng chí khẳng định, trong thời đại công nghệ số với nhu cầu ngày càng cao của người dân, điện ảnh Lai Châu cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, bám sát vào nhu cầu, thị hiếu của công chúng. Đồng chí tin tưởng với sự quyết tâm của toàn thế viên chức và người lao động, điện ảnh sẽ luôn đứng vững và luôn phát huy hiệu quả vai trò tuyên truyền, giải trí của mình trong tương lai.

Đồng chí Trần Mạnh Hùng, Phó Giám đốc sở VH,TT&DL phát biểu tại buổi gặp mặt

          

       Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Đồng chí Trần Mạnh hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL thay mặt BCH Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở tặng hoa chúc mừng Ngày Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

 

Đồng chí Trần Mạnh hùng, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tặng hoa chúc mừng tới đại diện các thế hệ viên chức, người lao động phục vụ trong ngành Điện ảnh Lai Châu hiện đang công tác và đã nghỉ hưu
Đồng chí Vũ Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Công đoàn cở sở Sở VH,TT&DL thay mặt cho công đoàn cơ sở tặng hoa chúc mừng cho đại diện các viên chức, lao động đã và đang công tác trong ngành điện ảnh Lai Châu.
Đồng chí cán bộ, viên chức và lao động công tác trong ngành điện ảnh Lai Châu hiện đã nghỉ hưu, nghỉ chế độ nhận quà của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật
Tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động đã và đang công tác trong ngành điện ảnh Lai Châu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt.
​​​​
Tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động đã và đang công tác trong ngành điện ảnh Lai Châu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt.

 

Vàng Ly

Bài viết liên quan
Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 165
Hôm qua : 267