Tối ngày 08/3/2023, tại rạp chiếu phim tỉnh Lai Châu đã diễn ra chương trình Giao lưu văn nghệ do Câu lạc bộ Bảo tồn Bản sắc Văn hóa Dân tộc Thái phối hợp cùng các đội văn nghệ xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ và các đội văn nghệ phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu tổ chức. Chương trình có chủ đề “Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái, chào mừng kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ và 70 năm ngày thành lập Hội LHPN tỉnh Lai Châu (3/1953-3/2023)”.

Tới dự đêm giao lưu có đồng chí Hoàng Văn Minh, Bí thư phường Đoàn Kết; đồng chí Lê Thị Minh Thùy, Phó Chủ tịch UBND phường Đoàn kết; đồng chí Hà Thị Phú, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy thành phố Lai Châu; đồng chí Nông Thị Phượng, Phó Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Lai Châu; đồng chí Vương Vỹ Thọ, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh; ông Pờ Văn Ninh, chủ cơ sở Ninh Sớp; bà Vàng Thị Thếm, Đội trưởng, đại diện các đội văn nghệ xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ cùng với sự tham gia của thành viên các đội văn nghệ xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ và các đội văn nghệ đến từ các tổ dân phố của phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu.

Ông Pờ Văn Ninh, đại diện Ban Tổ chức tặng hoa cho đại diện các đội văn nghệ tham gia đêm giao lưu.

 

Sau nhiều năm thành lập và hoạt động sôi nổi, đây mới là lần đầu tiên Câu lạc bộ Bảo tồn Bản sắc Văn hóa Dân tộc Thái cùng các đội văn nghệ đến từ phường Đoàn Kết và xã Khổng Lào tổ chức giao lưu văn nghệ nhằm hưởng ứng ngày lễ Quốc tế phụ nữ. Mặc dù vậy, với số lượng thành viên nữ khá lớn, đêm giao lưu đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các đội văn nghệ cũng như sự quan tâm theo dõi của những người yêu văn nghệ tại thành phố Lai Châu. Nhân dịp này, các đội văn nghệ đã có buổi tọa đàm thân thiện và cởi mở về vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại, đồng thời, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để tìm ra ý tưởng mới giúp nâng cao hiệu quả của hoạt động sinh hoạt, luyện tập của đội văn nghệ, cũng như góp phần phát huy hơn nữa bản sắc văn hóa dân tộc Thái trên địa bàn.

Tại đêm giao lưu, các đội văn nghệ đã đem đến 16 tiết mục ca, múa, nhạc đặc sắc, có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi đất nước và quê hương Lai Châu, đặc biệt là nhiều tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái như múa nón, múa xỏong, múa quạt, hòa tấu nhạc cụ  Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức, nhưng có thể nói, đêm giao lưu đã đạt được thành công khi các tiết mục đều được các đội chọn lọc kỹ càng với sự đầu tư không nhỏ từ đạo cụ, phục trang đến dàn dựng.

Tiết mục múa "Inh lả đón xuân" của đội văn nghệ bản Huổi Phặc, xã Khổng Lào

Câu lạc bộ Bảo tồn Bản sắc Văn hóa Dân tộc Thái và các đội văn nghệ có mặt tại đêm giao lưu đều là những đội văn nghệ hoạt động sôi nổi tại cơ sở. Với số lượng thành viên đông đảo, hoạt động luyện tập và tham gia giao lưu, thi đấu thường xuyên, các đội văn nghệ này đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần lành mạnh, bổ ích và không thể thiếu cho bà con nhân dân tại các thôn, bản, tổ dân phố; đồng thời, góp phần quan trọng giúp phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở ngày càng được lan rộng. 

Tiết mục nhảy dân vũ "Người con gái Pa Cô" của đội Dưỡng sinh tập thể tổ 9, phường Đoàn Kết

Các đội văn nghệ từ những người xa lạ, sau đêm giao lưu trở nên quen biết và có những kỷ niệm đẹp với nhau. Đây là minh chứng cho thấy, văn nghệ không chỉ mang lại niềm vui, tinh thần lạc quan và sự tự tin trong cuộc sống, mà còn có sức mạnh gắn kết cộng đồng mạnh mẽ, góp phần xây dựng nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Thành công của buổi giao lưu là tín hiệu đáng mừng cho thấy sự phát triển nhanh chóng của phong trào văn nghệ quần chúng ở tỉnh ta. Đối với cơ quan chuyên môn như Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh cũng như các phòng, đơn vị khác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, đây chính là lúc cần có sự hỗ trợ cần thiết và kịp thời  để hoạt động giao lưu giữa các đội văn nghệ được diễn ra thường xuyên và hiệu quả hơn nữa trong tương lai. 

Một số hình ảnh tại đêm giao lưu: 

Tiết mục múa "Hoa mùa xuân" của đội văn nghệ Bản Đớ, xã Khổng Lào.

 

Tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc của đội văn nghệ Bản Sắc, phường Đoàn Kết, TP Lai Châu.
Tiết mục múa "Hương xuân Tây Bắc" của đội văn nghệ bản Huổi Phặc, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ.
Tiết mục tam ca "Lai Châu mùa xuân về"; biểu diễn: Xuân Khèm, Vương Công, Đèo Thắc.

Vàng Ly

 

 

 

Bài viết liên quan
Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 399
Hôm qua : 547