Tại Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền tổ quốc”, diễn ra từ ngày 24 – 25/2/2024, tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, các nghệ nhân, người có uy tín dân tộc Si La, Cống, La Hủ, Lự của tỉnh Lai châu đã vinh dự được gặp gỡ và nhận quà của Chủ tịch nước.

Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền tổ quốc” là hoạt động thường niên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên cả nước; cổ vũ, động viên bà con tiếp tục hăng say lao động và gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình; đồng thời, Ngày hội cũng nhằm mang lại không khí đón tết cổ truyền dân tộc cho khách du lịch những ngày đầu xuân thông qua việc tái hiện các lễ hội, nghi lễ, phong tục tập quán của các dân tộc. Những người được mời tham dự là những nghệ nhân, già làng, người có uy tín, đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Ngày hội năm nay có sự tham gia của hơn 200 người, thuộc 28 cộng đồng dân tộc đến từ các tỉnh: Cao Bằng, Ninh Thuận, Hà Giang, Nghệ An.. Tham dự ngày hội, đoàn Lai Châu có 8 nghệ nhân, người có uy tín các dân tộc Si La, Cống, La Hủ, Lự đến từ các huyện Mường Tè và Sìn Hồ.

Trong lời chúc tết tại Ngày hội, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam là một quốc gia tươi đẹp, có nền văn hiến lâu đời, lịch sử hào hùng và nền văn hóa giàu bản sắc, thống nhất trong đa dạng. Đây là niềm tự hào, tài sản quý giá của quốc gia, cội nguồn của sức mạnh nội sinh, hun đúc khối đại đoàn kết dân tộc. Đó cũng là sức mạnh mềm góp phần nâng tầm vị thế, uy tín của đất nước ta trên trường quốc tế và thu hút bạn bè muôn phương đến với Việt Nam.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước phát biểu tại Ngày hội.

Tại Ngày hội, các nghệ nhân, người có uy tín các dân tộc đã vinh dự được nhận quà của Chủ tịch nước. Đáp lại tình cảm này, bà con cũng đã chuẩn bị nhiều món quà lưu niệm là những vật dụng sinh hoạt, lao động do chính tay mình làm nên, chứa đựng ý nghĩa sâu sắc về văn hóa truyền thống của dân tộc. Đoàn nghệ nhân, người có uy tín các dân tộc La Hủ, Si La, Cống, Lự của tỉnh Lai Châu đã tặng các món quà như: áo chàm, túi thổ cẩm, túi đựng dao, khăn thổ cẩm, … Các món quà này của bà con sẽ được lãnh đạo Nhà nước và Bộ VH,TT&DL trưng bày trong dịp gần nhất để góp phần quảng bá phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam.

Các nghệ nhân, người có uy tín các dân tộc nhận quà của Chủ tịch nước.
Đoàn nghệ nhân, người có uy tín người dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu chụp ảnh lưu niệm tại Ngày hội.

Sau chương trình gặp gỡ và nhận quà của Chủ tịch nước, Ngày hội tiếp tục với nhiều hoạt động như: Lễ phát động tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và giới thiệu, trình diễn các lễ hội, hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng của các dân tộc nhân dịp đầu xuân như: “vòng xòe mùa xuân” của đồng bào các dân tộc phía Bắc; “Lễ trỉa lúa” của dân tộc B’ru Vân Kiều, tỉnh Quảng Bình; “Trò xuân phả xứ Thanh”; nghệ thuật “đàn tính, hát Then”; giao lưu “Xuân về trên đền tháp”; giao lưu "Cồng chiêng Tây Nguyên"…

Đoàn nghệ nhân, người có uy tín người dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu thăm quan và khám phá văn hóa các dân tộc tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Trình diễn "Lễ hội Nàng Hai" của dân tộc Tày, tỉnh Cao Bằng tại làng Tày trong khuôn khổ Ngày hội.

 

Vàng Ly

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 101
Hôm qua : 465