Trong hai ngày, 18- 19 /11/2016, Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc, lần thứ II, năm 2016 tại tỉnh Hà Giang. Tham gia Ngày hội có đồng bào dân tộc Mông đến từ 13 tỉnh: Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk.

Đoàn Lai Châu gồm: 60 cán bộ, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đại diện cho đồng bào dân tộc Mông tỉnh Lai Châu tham dự Ngày hội. Sau hai ngày thi diễn đoàn Lai Châu đã đạt được nhiều kết quả cao ở cả 3 nội dung: văn hóa, thể thao và du lịch.

Ở lĩnh vực thể thao, Đoàn Lai Châu tham dự hai nội dung là bắn nỏ đạt (02 huy chương vàng, 02 huy chương bạc và 02 huy chương đồng) và thi đấu môn tù lu đạt (01 huy chương vàng, 01 huy chương bạc và 01 huy chương đồng). Ban tổ chức cũng đã trao giấy chứng nhận giải A trong “Trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng dân tộc Mông”, giải B “Giới thiệu ẩm thực dân tộc”  cho Đoàn Lai Châu.

Trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng dân tộc Mông đạt giải A

Đặc biệt, ở lĩnh vực văn hóa, Đoàn Lai Châu được 5 tiết mục đạt giải A (Độc tấu sáo: “Xuân về trên bản Mông”, Hát dân ca“Tết người Mông”,Trình diễn trang phục dân tộc Mông đen, Trình diễn trang phục dân tộc Mông trắng, Trình diễn giới thiệu trích đoạn nghi thức “Lễ xin cưới”) và 03 tiết mục đạt giả B (Múa khèn“Tiếng khèn thương nhớ”,“Đêm Tả Lèng”và Trình diễn trang phục dân tộc Mông Dào San).

Trình diễn giới thiệu trích đoạn nghi thức “Lễ xin cưới” đạt giải A

Với những kết quả trên, Đoàn nghệ nhân, diễn viên tỉnh Lai Châu được trao giải A “chương trình nghệ thuật đặc sắc”, vinh dự đứng top đầu trong tổng số 13 đoàn tham gia và 01 “Giải chuyên đề” đặc sắc được trao cho các nghệ nhân, diễn viên bản Gia Khâu – xã Nậm Loỏng, TP Lai Châu.

Đoàn Lai Châu nhận giải từ Ban Tổ chức