Lai Châu hướng tới Ngày Gia đình Việt Nam

Lai Châu hướng tới Ngày Gia đình Việt Nam

 (laichau.gov.vn) Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, tỉnh Lai Châu đã có nhiều hoạt động nhằm xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam.

     Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về Ngày Gia đình Việt Nam. Trong quyết định nêu rõ lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm nêu cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau hơn, xã hội quan tâm đến trẻ em, các cặp vợ chồng hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để xây dựng gia đình hạnh phúc.

     Trước đây, gia đình Việt Nam gồm nhiều thế hệ cùng chung sống. Trải qua các thời kỳ phát triển, gia đình Việt Nam có những thay đổi về cấu trúc từ gia đình có 4 đến 5 thế hệ cùng chung sống thì nay gia đình hai thế hệ chiếm phần nhiều nhưng gia đình vẫn là nơi lưu giữ các giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp của dân tộc và là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Cùng với cả nước, tỉnh Lai Châu cũng có nhiều hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam. UBND tỉnh đã hành công văn số 911/UBND-VX ngày 23/5/2017 về việc tổ chức các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2017 với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”; chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tọa đàm, gặp mặt các gia đình, biểu dương, khen thưởng các gia đình, cá nhân điển hình trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 851/KH-UBND ngày 12 tháng 5 năm 2017 về việc tổ chức Hội thi Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” tỉnh Lai Châu lần thứ I, năm 2017. Đối tượng tham gia Hội thi là các Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững, Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, Câu lạc bộ Gia đình văn hóa, Câu lạc bộ khác liên quan đến gia đình do các ngành thành lập (gọi chung là Câu lạc bộ gia đình)... Mục đích của Hội thi là góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh.

     Ông Hoàng Quốc Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị thường trực hướng dẫn tổ chức các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Sở đã ban hành kế hoạch 423/KH-SVHTTDL tổ chức các hoạt động tuyên truyền Tháng hành động Quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2017 trên địa bàn tỉnh Lai Châu; hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố lựa chọn hình thức tuyên truyền hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam cho phù hợp với điều kiện thực tế. Nội dung tuyên truyền là: Lịch sử, ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; về chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”; chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; nêu gương người tốt, việc tốt; các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng. Bên cạnh đó, Sở cũng tổ chức Hội thi Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” tỉnh Lai Châu lần thứ I, năm 2017.

     Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam, huyện Tân Uyên cũng đã tổ chức Hội thi Câu lạc bộ 'Gia đình hạnh phúc' huyện Tân Uyên lần thứ I, năm 2017 vào ngày 10-11/6 với sự tham gia của 8 đội thi là các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc thuộc các xã, thị trấn trong huyện. Mỗi đội thi tham dự 3 phần thi gồm: Thi chào hỏi, thi kiến thức và thi tiểu phẩm. Các phần thi đã bám sát chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2017 là “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương'. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Hội thi đã thành công tốt đẹp vì các đội tham gia đã tích cực luyện tập, chuẩn bị chu đáo về đạo cụ, trang phục biểu diễn, tìm hiểu kỹ các nội dung liên quan đến vấn đề gia đình, có cách tiếp cận và phương pháp thể hiện mới đồng thời nhận được sự cổ vũ, động viên của đông đảo khán giả.

Tiểu phẩm “Chuyện ở bản” của đội thi xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên tham gia Hội thi Câu lạc bộ 'Gia đình hạnh phúc'. (Ảnh: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Uyên)

     Còn rất nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng có các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam. Ngoài ra, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng đã có những việc làm bổ ích để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Chúng tôi đến thăm gia đình của chị Vàng Thị Dính ở xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ và được chị chia sẻ: Những năm trước, cuộc sống gia đình tôi rất vất vả, con nhỏ, chồng không tu chí làm ăn. Cuộc sống nhiều lúc khó khăn, bế tắc nhưng tôi nghĩ phải làm thế nào để thoát khỏi hoàn cảnh như thế này. Tôi đã nỗ lực làm việc, chăm sóc các con và khuyên chồng chăm chỉ làm ăn, chăm lo đến gia đình hơn. Vì vậy, bây giờ cuộc sống gia đình tôi đã khá giả hơn, chồng tôi không còn chơi bời như trước, tích cực tính toán để phát triển kinh tế và quan tâm, thương yêu vợ con hơn. Tôi cảm thấy rất hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống hiện tại.

     Các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam đã nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội và gia đình trên địa bàn tỉnh trong việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng, kế thừa những truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ mới; tạo hiệu ứng tích cực nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình, ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời hành vi bạo lực gia đình.../.

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 267