Sau ba ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, Ngày hội trình diễn Cây nêu và Giao lưu VH,TT và DL các dân tộc Việt Nam lần thứ II năm 2023 đã tổng kết và bế mạc vào ngày 26/11/2023 tại Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Với sự chuẩn bị và thể hiện tốt, đoàn Lai Châu đã xuất sắc giành được 5 giải A và 4 giải B cho các nội dung thi về văn hoá, du lịch và giải Khuyến khích toàn đoàn trong nội dung thi về thể thao.

           Ngày hội Trình diễn Cây nêu và Giao lưu VH,TT và DL các dân tộc Việt Nam lần thứ II năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức. Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa cây Nêu trong thời kỳ hội nhập và phát triển”, nhằm tôn vinh và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; giữ gìn và phát huy các nghi lễ, tín ngưỡng, các loại hình nghệ thuật truyền thống, dân ca, dân nhạc, dân vũ các dân tộc, đặc biệt là các dân tộc thiểu số; xây dựng đời sống văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững và thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội phù hợp vùng, miền, dân tộc.

 
Lãnh đạo Bộ VH,TT&DL trao bằng khen cho các đoàn đã có thành tích xuất sắc tham gia tổ chức thành công Ngày hội Trình diễn Cây nêu và Giao lưu VH,TT và DL các dân tộc Việt Nam lần thứ II năm 2023.

            Ngày hội có 6 tỉnh tham gia, là các tỉnh có lễ hội gắn liền với cây nêu như: Thanh Hóa, Quảng Nam, Đắk Lắk, Sơn La, Đà Nẵng và Lai Châu.

Tại Ngày hội này, đoàn Lai Châu đã tham dự đầy đủ các nội dung thi: không gian văn hóa, du lịch, ẩm thực, văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc, lễ hội. Với sắc màu chủ đạo là văn hóa dân tộc Hà Nhì và dân tộc Thái, đoàn Lai Châu đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng ban giám khảo cùng người dân và du khách thủ đô.

Kết quả, đoàn Lai Châu đã xuất sắc giành được 5 giải A, 4 giải B cho các nội dung thi văn nghệ, du lịch và giải khuyến khích toàn đoàn nội dung thể thao.

5 giải A thuộc về các tiết mục văn nghệ: múa Thái “Dệt piêu bên hạn khuống”, múa xòe Hà Nhì “Ứ già nhi”; phần thi ẩm thực với mâm cơm ngày tết cổ truyền của người Hà Nhì; phần thi trình diễn trang phục truyền thống và phần thi hướng dẫn du lịch cộng đồng.

Tiết mục múa “Dệt piêu bên hạn khuống” đạt giải A tại Ngày hội.
 
Tiết mục múa xòe Hà Nhì “Ứ già nhi”.

 

Mâm cơm ngày tết cổ truyền của người Hà Nhì đạt giải A phần thì ẩm thực.

4 giải B thuộc về các tiết mục văn nghệ: độc tấu sáo Mông “Tiếng rừng”, hát dân ca giao duyên Hà Nhì “Khà mì hu” (Lỡ duyên); phần thi không gian văn hóa với không gian văn hóa dân tộc Hà Nhì tỉnh Lai Châu; phần thi trình diễn trích đoạn lễ hội và sinh hoạt văn hóa, tĩn ngưỡng dân tộc gắn với cây nêu với Lễ hội Then Kin pang của người dân tộc Thái xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Tiết mục độc tấu sáo Mông “Tiếng rừng”.
Tiết mục hát dân ca giao duyên “Khàhu” (Lỡ duyên).
Màn trình diễn lễ hội Then Kin Pang của người dân tộc Thái Lai Châu đạt giải B phần thi lễ hội.
Không gian văn hóa dân tộc Hà Nhì đạt giải B tại Ngày hội.
Đại diện đoàn Lai Châu (thứ hai từ trái sang) nhận giải Khuyến khích toàn đoàn phần thi thể thao.

Việc tham gia và đạt được thành tích cao trong Ngày hội trình diễn Cây nêu và Giao lưu VH,TT và DL các dân tộc Việt Nam lần thứ II năm 2023 là niềm khích lệ to lớn cho các nghệ nhân nói riêng và quần chúng nhân dân các dân tộc Lai Châu nói chung tiếp tục gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, đồng thời, phát huy thế mạnh ấy để phát triển du lịch tại địa phương.

Vàng Ly.

 

 

 

 

Bài viết liên quan
Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 437