Trong nhiều năm qua hoạt động chiếu phim có tác dụng lớn không chỉ trong công tác phục vụ hoạt động chính trị, mà còn là hoạt động có ý nghĩa góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Nhận thức được điều đó, công tác chiếu phim lưu động luôn được Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lai Châu đặc biệt quan tâm chú trọng.

     Với đặc thù Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới, toàn tỉnh có 106 xã và thị trấn, trong đó có tới 54 xã là vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn nên Đội chiếu phim đã phân công các tổ bám sát địa bàn đặc biệt là những xã đặc biệt khó khăn, nhu cầu tiếp cận thông tin tuyên truyền còn hạn chế nhằm đưa ánh sáng văn hóa bằng ngôn ngữ điện ảnh đến với bà con sau những ngày lao động vất vả.

      Hàng năm, các đội chiếu phim lưu động của đơn vị chiếu gần 600 buổi, phục vụ trên 10.000 lượt người xem tại các thôn, bản của các huyện trên địa bàn tỉnh. Với kế hoạch được phân công chủ yếu là chiếu phim phục vụ ở các điểm vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới. Hành trang là những trang thiết bị kỹ thuật như đầu phát kỹ thuật số, máy chiếu và phông màn ảnh... để phục vụ cho buổi chiếu. Đường vào thôn, bản đa số là đường đất, đường cấp phối, nhiều con đường nhỏ quanh co, một bên là đồi, một bên là vực vô cùng nguy hiểm, nhưng các thành viên trong tổ chiếu phim vẫn cố gắng băng đèo, vượt suối với sứ mệnh đem đến cho bà con nhân dân tiếng nói của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những tác phẩm điện ảnh đặc sắc những giá trị tinh thần to lớn đến cho bà con nhân dân thưởng thức.

 

Nhân viên đội chiếu phim phục vụ bà con nhân dân tại địa bàn huyện Sìn Hồ

 

     Các chương trình tuyên truyền chiếu tại thôn bản được phòng Nghiệp vụ của Trung tâm khai thác từ nguồn của Cục Điện ảnh cấp hàng năm với đa dạng đề tài từ phóng sự, phim tài liệu, phim hoạt hình, các bộ phim về đề tài chiến tranh cách mạng đáp ứng được nhu cầu của người dân thuộc nhiều thế hệ khác nhau. Bên cạnh việc khai thác các chương trình phù hợp với đồng bào miền núi do Cục Điện ảnh cung cấp, đơn vị còn tự dàn dựng, lên kịch bản, quay và dựng tiểu phẩm tuyên truyền với nhiều đề tài như: Phòng chống bạo lực học đường; học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách hồ Chí Minh; an toàn giao thông; đề tài nông thôn mới; phòng chống ma túy và bạo lực học đường…; Quan trọng nhất trong công tác nâng cao chất lượng chiếu phim lưu động chính là quy trình thực hiện lồng tiếng dân tộc Thái, Mông, Dao, Hà Nhì cho phim điện ảnh, quy trình này được Trung tâm thực hiện thành nhiệm vụ trọng tâm, hàng năm nhóm lồng tiếng phim của phòng Nghiệp vụ đều thực hiện lựa chọn các bộ phim điện ảnh do Cục điện ảnh cấp để lồng tiếng, sau khi lựa chọn được bộ phim phù hợp sẽ chuyển cho thuyết minh của 4 thứ tiếng Thái, Mông, Dao, Hà Nhì tiến hành dịch từ tiếng Phổ thông sang tiếng dân tộc, dịch xong kỹ thuật viên sẽ thực hiện quy trình thu thanh và quy trình lồng tiếng dân tộc đã thu và xử lý tạp âm để lồng vào phần hình ảnh trong phim, khâu cuối cùng là xuất ra thành phẩm. Sau khi thực hiện các quy trình kỹ thuật lồng tiếng Trung tâm sẽ tổ chức mời Hội đồng thẩm định của Sở trực tiếp nghiệm thu và đánh giá về mặt chất lượng âm thanh, hình ảnh, ngôn ngữ trong phim, theo đó, các phim điện ảnh được hội đồng thẩm định và nghiệm thu là: Phim truyện “Lời thì thầm của chiến tranh”, “Điệu xoè trên nương”, “Bình minh đỏ”, “Con đường có mặt trời”, “Áo lụa Hà Đông”; “Nắng”…

 

Viên chức phòng Nghiệp vụ thực hiện quy trình thu thanh, lồng tiếng dân tộc cho phim điện ảnh

 

     Sau khi được thẩm định và nghiệm thu, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh sẽ tiến hành làm thủ tục xin Giấy phép xuất bản và giao Đội Tuyên truyền và Đội Chiếu phim lưu động chiếu phục vụ bà con nhân dân.

Việc thực hiện lồng tiếng dân tộc vào các phim được Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh duy trì thường xuyên, thông qua đó nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh; đồng thời giúp đồng bào cảm nhận tốt hơn mục đích, ý nghĩa và giá trị nghệ thuật của các tác phẩm điện ảnh thông qua lời thoại tiếng mẹ đẻ được lồng tiếng trong phim.

     Qua các chủ đề này, đơn vị đã góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật; giúp người dân hiểu và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho nhân dân.

 

Chiếu phim phục vụ Trường PTDT Nội trú tỉnh

 

     Công tác chiếu phim tuy vất vả, gian nan, khó khăn về cuộc sống, địa bàn hiểm trở, đường sá đi lại không thuận lợi… nhưng với lòng yêu ngành, yêu nghề nên các chiến sĩ chiếu bóng lưu động không hề quản ngại, chùn bước mà luôn hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc được cấp trên giao phó. Đây là những hoạt động có ý nghĩa trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần làm phong phú tinh thần cho nhân dân địa phương nhất là nhân dân vùng sâu, vùng xa đời sống văn hóa còn nhiều hạn chế.

 

Chiếu phim phục vụ bà con nhân dân tại xã Bản Lang, huyện Phong Thổ

 

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 240