Tưng bừng các hoạt động chào mừng 8/3

Tưng bừng các hoạt động chào mừng 8/3

     Nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang và tinh thần đấu tranh cách mạng bất khuất của phụ nữ trên toàn thế giới và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng trong lịch sử đấu tranh dựng nước của dân tộc Việt Nam; đồng thời cổ vũ, động viên đoàn viên nữ khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và các hoạt động của cơ quan, đoàn thể, xã hội trong giai đoạn mới. Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động các Công đoàn bộ phận thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ ( 8/3/1910- 8/3/2021); 1981 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3).

      Với nhiều hoạt động ý nghĩa: Tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, hỏi-đáp; thăm hỏi tặng quà.... được các Công đoàn bộ phận sắp xếp tổ chức và mang lại nhiều ý nghĩa đối với các nữ đoàn viên công đoàn. Đây cũng là dịp để các nữ đoàn viên được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong gia đình và cơ quan, đơn vị và đối với xã hội.

 

     Lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

     Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ.

     Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

     Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức 'Ngày phụ nữ' mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New-York đã có 3.000 chị dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

     Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

     Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ II của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

     Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.

     Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa.

     Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần dân tộc cao cả. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao, khả năng dồi dào của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  Chủ nghĩa yêu nước truyền thống của Việt Nam mãi muôn đời lưu danh, khắc ghi công ơn và noi theo gương sáng của các bà, các mẹ, các chị Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, Huyền Trân công chúa, Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, tướng Nguyễn Thị Định, các Mẹ Việt Nam anh hùng mà tiêu biểu là sự hy sinh vô bờ của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ,...

     Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

     Một số hình ảnh được các CĐBP ghi lại trong dịp tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Đ/c Trần Mạnh Hùng- Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Giám đóc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chúc mừng các chị em tại buổi Tọa đàm 8/3 CĐBP Văn phòng Sở

CĐBP Thư viện tỉnh tổ chức hoạt động giao lưu thể thao đối với các nữ đoàn viên nhân dịp 8/3 

Buổi dã ngoại thăm quan được CĐBP Bảo tàng tỉnh tổ chức cho các gia đình nữ đoàn viên nhân dịp kỷ niệm 8/3 

Các chị em CĐBP Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu Cầu lông chào mừng 8/3

Lãnh đạo các đơn vị quan tâm phối hợp Công đoàn BP trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng các nữ đoàn viên công đoàn

Các đ/c trong Ban lãnh đạo Sở cùng Chủ tịch Công đoàn cơ sở chụp ảnh lưu niệm cùng chị em CĐBP Văn phòng Sở dịp 8/3

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 267