Sáng nay (8/6), tại Nhà thi đấu Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ X năm 2024 tại tỉnh Lai Châu với chủ đề “Yoga trao quyền cho phái đẹp”. Tham dự sự kiện có đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu; bà Monica Sharma - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội. Tham dự còn có đồng chí Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Lai Châu; các huấn luyện viên, vận động viên các Câu lạc bộ Yoga và những người yêu thích, thực hành Yoga của tỉnh Lai Châu...

Tiết mục văn nghệ biểu diễn yoga tại sự kiện.

Yoga là một truyền thống Ấn Độ thể hiện sự thống nhất giữa tâm và thân, giữa suy nghĩ và hành động, là sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, một cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe và hạnh phúc. Từ Yoga có nghĩa là sự kết hợp ý thức của một cá nhân với ý thức phổ quát và việc thực hành Yoga thúc đẩy sự cân bằng trong cuộc sống hằng ngày.

Chương trình văn nghệ khai mạc sự kiện

Vào ngày 11/12/2014, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) đã nhất trí thông qua nghị quyết được 177 quốc gia đồng thuận và tuyên bố ngày 21 tháng 6 là Ngày Quốc tế Yoga. UNGA kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về lợi ích của việc tập luyện Yoga đối với sức khỏe của người dân trên thế giới. Yoga mang lại sự hài hòa cho mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội và do đó nó thúc đẩy sức khỏe tốt và việc quản lý tốt các vấn đề liên quan đến lối sống. Chủ đề của Ngày Quốc tế lần thứ 10 năm 2024 là “ Yoga trao quyền cho phái đẹp”.

          Phát biểu chào mừng sự kiện, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Tại Lai Châu, trong những năm gần đây, phong trào luyện tập Yoga đã và đang phát triển mạnh mẽ; trên địa bàn tỉnh hiện có 03 cơ sở đăng ký dạy môn Yoga với 400 học viên luyện tập thường xuyên, ngoài ra còn một số địa điểm tổ chức hoạt động tập luyện yoga theo hình thức câu lạc bộ thể thao với số người tham gia tập luyện khoảng 500 người. Sự kiện Ngày quốc tế Yoga được tổ chức tại Lai Châu hôm nay sẽ góp phần cổ vũ, động viên phong trào luyện tập Yoga, rèn luyện sức khoẻ của nhân dân trong tỉnh. Tỉnh Lai Châu mong muốn Ngày Quốc tế Yoga sẽ trở thành sự kiện thường niên, là cầu nối để cộng hưởng quảng bá thiên nhiên tươi đẹp, con người Lai Châu thân thiện, mến khách đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu phát biểu chào mừng.

Tại sự kiện, bà Monica Sharma - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội phát biểu: “ Bà đánh giá cao tất cả các bạn vì đã tham gia lời kêu gọi nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga ở đây ngày hôm nay. Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Yoga năm nay là: Yoga - trao quyền cho phái đẹp. Bà thấy rất vui khi thấy có sự tham gia của các chị em phụ nữ trong sự kiện và điều này sẽ truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Sự quan tâm rộng rãi đối với Yoga trên khắp Việt Nam rất đáng khích lệ và gắn liền với niềm tin mãnh liệt vào sức khỏe. Bà khuyến khích tất cả mọi người hãy cùng quảng bá và phổ biến những lợi ích thực sự của yoga cũng như việc tập luyện nó như một thói quen thường xuyên trong cuộc sống. Bà biết ơn tất cả các bạn vì đã thể hiện tinh thần và sự đoàn kết ngày hôm nay; cảm ơn UBND tỉnh Lai Châu và các đơn vị có liên quan tại tỉnh đã hỗ trợ cho sự kiện ngày hôm nay”.

Bà Monica Sharma - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội phát biểu

Đây là lần đầu tiên, Ngày Quốc tế Yoga được tổ chức tại tỉnh Lai Châu. Với chủ đề Chương trình năm nay “YOGA TRAO QUYỀN CHO PHÁI ĐẸP”, việc tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại tỉnh Lai Châu là một hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 năm 2024. Qua đó, các vận động viên ở câu lạc bộ, đội, nhóm Yoga trong tỉnh được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và phát triển bộ môn này. Đặc biệt, đây là dịp để giao lưu văn hóa, thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Ấn Độ ngày càng bền chặt. Thông qua sự kiện Ngày Quốc tế Yoga, là cơ hội để tỉnh Lai Châu giới thiệu hình ảnh quê hương, nét đẹp văn hóa, con người đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế; góp phần quảng bá, thu hút khách du lịch đến với địa phương.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

 

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu và bà Monica Sharma - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tặng cờ, hoa cho các câu lạc bộ, đơn vị tham gia        

                                          

Bài Giao thức Yoga phổ biến chia sẻ ý nghĩa của việc tập luyện Yoga tại sự kiện.

 

Lãnh đạo tỉnh, Đại sứ quán, đại biểu và các Câu lạc bộ Yoga chụp ảnh lưu niệm.

 

Hoài Nguyên

Bài viết liên quan
Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 190
Hôm qua : 267