Sáng nay (14/7), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 với hơn 50 điểm cầu của các tỉnh, thành trong cả nước. Chủ trì Hội nghị- đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.      Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Lương Chiến Công- Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Trầm Mạnh Hùng- Phó giám đốc Sở; Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở.

     

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu

 

     6 tháng đầu năm, tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là do sự ảnh hưởng của hai đợt bùng phát dịch Covid-19, nhưng kết quả phát triển văn hóa, thể thao và du lịch tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

     Công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa được quan tâm chú trọng. 6 tháng đầu năm 2021, 23 di tích cấp quốc gia được xếp hạng, ghi danh 31 di sản văn hóa phi vật thể vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Công tác xây dựng văn hóa cơ sở được quan tâm, trong đó công tác xây dựng con người Việt Nam mà trọng tâm là đạo đức, lối sống tiếp tục được được chú trọng, triển khai ở hầu hết các cấp, các ngành với các chuẩn mực cụ thể. Các địa phương đã nghiêm túc thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; hoạt động thư viện có nhiều đổi mới trong phương thức tuyên truyền, truyền thông, khuyến khích việc đọc sách trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Các đội chiếu phim lưu động phục vụ khoảng 02 triệu lượt người xem đáp ứng nhiệm vụ chính trị, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Công tác phát triển sự nghiệp mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm trong cả nước được chú trọng với nhiều hình thức như xây dựng các công trình tượng đài, công trình mỹ thuật ngoài trời. Các tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công các cuộc triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, trại sáng tác phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn tại địa phương. công tác quản lý quyền tác giả được tăng cường, tích cực phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng.

 

Quang cảnh Hội nghị tại các điểm cầu

     6 tháng đầu năm 2021, thể thao Việt Nam đã đạt được một số thành tích nổi bật: Đội tuyển Bóng đá nam quốc gia xuất sắc giành quyền thi đấu vòng loại thứ 3 (gồm 12 đội tuyển xuất sắc nhất châu Á) giải vô địch Bóng đá thế giới năm 2022 tại Qatar; đội tuyển Futsal Việt Nam xuất sắc giành quyền tham dự vòng chung kết giải vô địch Futsal thế giới tại Lithuania; đội tuyển Taekwondo xuất sắc giành 01 huy chương vàng (giải vô địch châu Á tại Lebanon). Công tác chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự vòng loại Olympic, Paralympic Tokyo, SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 và các giải thể thao quốc tế được đặc biệt quan tâm, đã có 16 suất tham dự Olympic Tokyo.

     Tính đến nay, cả nước có 2.193 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, trong đó có 807 doanh nghiệp cổ phần, 27 doanh nghiệp liên doanh, 1.353 công ty TNHH và 06 doanh nghiệp tư nhân. Chuyển đổi số về du lịch phát triển nhanh với việc truyền thông về hình ảnh Du lịch Việt Nam trên nền tảng số. Hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được quan tâm, chú trọng; các tỉnh/thành phố trong việc tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch trước khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát. 6 tháng đầu năm 2021, du lịch tiếp tục chịu sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Ước tính số liệu khách du lịch nội địa đạt 30,5 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 134.000 tỷ đồng, giảm 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.

     Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào các vấn đề còn tồn tại, những hạn chế, khó khăn vướng mắc tại các địa phương; tập trung thảo luận bàn các giải pháp khắc khục, nêu cách làm hiệu quả từng địa phương trong công tác quản lý, phát triển các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, đồng thời thảo luận công tác triển khai các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch thích ứng trong tình hình dịch bệnh Covid-19...

     Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các Sở tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ của Ngành được giao tại các Nghị quyết của Trung ương; quán triệt và thực hiện nghiêm túc quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được hưởng thụ thật”, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng và hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường giải pháp thực hiện kế hoạch cải cách hành chính năm 2021, xây dựng chỉ số đóng góp cụ thể của văn hóa; quản lý, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ phát triển văn hóa, thể thao và du lịch năm 2021...

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 338
Hôm qua : 359