Tối 3/11, tại Quảng trường nhân dân tỉnh Lai Châu, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I, Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 với chủ đề 'Sắc màu văn hóa - Hội tụ và lan tỏa'.

Các đồng chí đại biểu tham dự Lễ khai mạc.

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.

Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương có các đồng chí: Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban chỉ đạo Ngày hội; Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP...

Dự Ngày hội có lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, Tuyên Quang Kon Tum; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh và nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng 11 tỉnh tham gia Ngày hội, các đồng chí trong Ban Tổ chức, Hội đồng nghệ thuật, Ban trọng tài điều hành các hoạt động của Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I, Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023…

Về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố…

Về phía đại biểu Quốc tế có đồng chí Vương Nghệ Lâm - Phó Huyện trưởng Chính quyền Nhân dân huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cùng các thành viên trong Đoàn, các doanh nghiệp châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và 2 tỉnh Bắc Lào.

Muôn phương về dự ngày hội Lai Châu

Tham dự ngày hội gồm 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người (Si La, Lự, Cống, Bố Y, Ngái, Chứt, B’Râu, Rơ Măm, Ơ Đu, Mảng, Lô Lô, Pà Thẻn, Cơ Lao, Pu Péo) của 11 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Nghệ An, Quảng Bình, Kon Tum.

 Phát biểu Khai mạc Ngày hội, đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I, Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 khẳng định: Văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số rất ít người là di sản quý giá, đó không chỉ là tài sản của riêng một vùng đất, con người hay địa phương, mà còn là tài sản vô giá của quốc gia, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Các giá trị văn hóa truyền thống đã và đang được Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị cùng các dân tộc thiểu số rất ít người chung tay xây dựng, củng cố. Đó là những giá trị tiến bộ, nhân văn được kết hợp giữa truyền thống với hiện đại, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, góp phần hướng tới một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát triển hài hòa trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số rất ít người là nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xây dựng, phát triển đất nước.

Đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc.

Đồng chí Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh: Hôm nay, Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Lai Châu với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”. Thông qua các hoạt động của Ngày hội tạo ra một không gian văn hóa đặc biệt ý nghĩa, để các chủ thể văn hoá, các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các dân tộc rất ít người có cơ hội, điều kiện được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương phát biểu chào mừng.

Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương cho biết: Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, tiêu biểu là Bảo vật Quốc gia Bia Vua Lê Thái Tổ, Khu di tích Bản Lướt - Nơi thành lập Chi bộ đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh; Lai Châu là một trong những điểm đến hấp dẫn để du khách có thể trải nghiệm và khám phá, với nhiều danh lam, thắng cảnh tươi đẹp, hùng vĩ như: Động Pusamcap, khu du lịch sinh thái Cầu kính Rồng Mây, thác Tác tình, cao nguyên Sìn Hồ, đặc biệt tỉnh có 6/10 đỉnh núi cao nhất ở Việt Nam, đó là: Pu Si Lung, Pu Ta Leng, Bạch Mộc Lương Tử, Phàn Liên San, Tả Liên Sơn và Pờ Ma Lung, với độ cao đều trên dưới 3.000m... Tỉnh Lai Châu bày tỏ sự phấn khởi, vinh dự và tự hào được chọn là nơi đăng cai tổ chức Ngày hội. Đây là cơ hội quý báu hơn bao giờ hết để được chứng kiến các Đoàn về tham dự Ngày hội trình diễn những nét đặc trưng, bản sắc văn hóa độc đáo và đặc sắc nhất; cùng trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi, nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn vinh, phát huy những giá trị cốt lõi về văn hóa truyền thống tốt đẹp của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người đến từ 11 tỉnh trong cả nước; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đồng bào các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cũng hy vọng rằng, trong thời gian lưu lại tại tỉnh, các quý vị đại biểu, khách quý sẽ dành nhiều thời gian để có được những trải nghiệm thú vị và những ấn tượng tốt đẹp nhất về mảnh đất và con người Lai Châu, quê hương của 04/14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người của toàn quốc.

Đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Cờ lưu niệm và hoa cho các tỉnh tham dự Ngày hội.

Tại lễ khai mạc, nhân dân và du khách sẽ được hòa mình vào Chương trình nghệ thuật đặc sắc gồm 3 chương: Khát vọng vươn lên cùng đại ngàn; Lung linh sắc màu đại ngàn; Lai Châu kỳ vĩ vui ngày hội. Với những tiết mục hát, múa đặc sắc tái hiện lại một cách chân thực, sinh động về lao động sản xuất, giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của các dân tộc ít người. Đặc biệt, là vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của con người Lai Châu cùng khát vọng vươn lên về một ngày mai tươi sáng. Chương trình có sự đầu tư với công nghệ kỹ thuật âm thanh ánh sáng, kỹ thuật, kỹ xảo phụ trợ tân tiến, hình ảnh led tạo nên chương trình hiện đại, mới mẻ sang trọng và hấp dẫn người xem… Kết thúc Chương trình, đại biểu, du khách và Nhân dân cùng nắm tay hòa trong vòng xòe đại đoàn kết.

Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng thực hiện không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng các dân tộc có số dân dưới 10.000 người của các địa phương; trình diễn nghề thủ công truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao truyền thống của các dân tộc.

Sự kiện Tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu năm 2023 diễn ra với các hoạt động khảo sát và kết nối các doanh nghiệp lữ hành trong nước 3 tỉnh bắc Lào (Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng) và Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và Tọa đàm đánh giá khả năng khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch của tỉnh; Tổ chức không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu; Không gian trưng bày, quảng bá, giới thiệu và thưởng thức trà, quảng bá giới thiệu sâm, lan và sinh vật cảnh của Lai Châu...

Một số hình ảnh đặc sắc tại Lễ Khai mạc:

 Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu văn hóa – Hội tụ và lan tỏa”.

Đoàn nghệ nhân Lai Châu tham gia biểu diễn tại Ngày hội

Đoàn nghệ nhân Cao Bằng

Những điệu múa uyển chuyển của các cô gái Pà Thẻn tái hiện ở Ngày hội

Chương trình nghệ thuật với sự tham dự của hàng nghìn nghệ nhân, diễn viên.

Sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên dân tộc Bố Y 

Những nét sinh hoạt, nghề nghiệp độc đáo của các dân tộc có dân số dưới 10.000 người được tái hiện trong chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ khai mạc Ngày hội.

Các màn trình diễn ấn tượng, độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người.

Tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hoá của các dân tộc Tây Nguyên.

Tiết mục văn nghệ thể hiện tinh thần gắn bó giữa Bộ đội biên phòng với đồng bào các dân tộc trên biên giới.

Bài viết liên quan
Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 267