Chuyện về "thầy Đẩy gậy mát tay”

Chuyện về "thầy Đẩy gậy mát tay”

Nhắc đến Nguyễn Văn Bong, huấn luyện viên môn đẩy gậy, cán bộ, huấn luyện viên Trung tâm Huấn luyện Năng khiếu Thể dục, thể thao Lai Châu đều có chung nhận xét: anh là một HLV tâm huyết với nghề, rất “mát tay” đào tạo vận động viên (VĐV) xuất sắc đoạt giải cao ở các giải đấu khu vực và toàn quốc. Mọi người hay gọi anh là 'thầy đẩy gậy mát tay'.

Nguyễn Văn Bong sinh ra và lớn lên tại quê hương của những xới vật cổ truyền –Quốc Oai, Hà Nội, tốt nghiệp Đại học TDTT Từ Sơn, Bắc Ninh.... Năm 2005, anh lên công tác tại Sở Thể dục, Thể thao Lai Châu (cũ), anh được giao nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện VĐV môn đẩy gậy từ đó. Cái tên 'thầy' ở đây không phải thầy thuốc, không phải thầy giáo mà thầy đẩy gậy. Anh chuyên huấn luyện, đào tạo và bồi dưỡng các thế hệ vận động viên cho ‘làng” đẩy gậy tỉnh nhà trong các hội thi, các kỳ Đại hội TDTT cho đến các giải tên tuổi khu vực và toàn quốc như: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc, Giải Vô địch Đẩy gậy Toàn quốc. Cũng từ đó, anh được mọi người yêu quý gọi với cái tên 'thầy Bong', 'thầy đẩy gậy mát tay'.

             Đây là môn thể thao cần ít kinh phí đầu tư; nhưng VĐV phải có tố chất, được luyện tập bài bản về kỹ, chiến thuật mới có thể đoạt huy chương tại các giải. Bởi vậy, ngoài nghiên cứu, tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm qua các giải đấu, anh Bong còn đến các trường học trong tỉnh để tìm kiếm vận động viên.

          Bao công sức, mồ hôi của thầy và trò dày công khổ luyện đã được đền đáp xứng đáng, những lớp thế hệ vận động viên 'qua tay' đào tạo đã gặt hái được không ít thành công. Ngoài những giải nhất, giải nhì tại các giải cơ sở, giải tỉnh, các VĐV viên môn đẩy gậy còn đoạt nhiều thành tích cao (HCV, HCB) trên đấu trường khu vực và toàn quốc hằng năm như: Năm 2014: Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất: giành 04 HCV, 02 HCB, 05 HCĐ; giải Vô địch Đẩy gậy tại Bắc Giang: giành 03 HVB, 05 HCĐ ... Đặc biệt vào tháng 5-2015, tại Giải vô địch đẩy gậy toàn quốc, lần thứ IX năm 2015 tại Sơn La, đoàn VĐVLai Châu thi đấu ở 16 hạng cân giành 12 huy chương các loại (01 Huy chương Vàng; 03 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng), xếp thứ 5/12 đoàn tham gia.

         

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Bong

(người đứng chỉ tay, đeo thẻ HLV) cổ vũ

học trò thi đấu tại Ngày hội Văn hóa

dân tộc Thái Việt Nam tại Lai Châu.

VĐV Tao Văn Ún “chàng trai vàng” môn Đẩy gậy của thể thao Lai Châu với nhiều giải cao tại các giải trong tỉnh, khu vực và toàn quốc chia sẻ: Em có được thành tích như ngày hôm này là nhờ công huấn luyện của thầy Bong. Bởi em đến với môn Đẩy gậy rất tình cờ, trong một lần em thi đấu đẩy gậy ở giải huyện Tam Đường đã được gặp thầy Bong. Thầy hỏi em có thích đi thi đẩy gậy này ở các giải lớn không, sẽ có nhiều cơ hội được cọ sát, thử sức với nhiều đối thủ..., em trả lời để em suy nghĩ rồi trả lời thầy. Sau khi hỏi ý kiến gia đình em đã đồng ý và thầy Bong đã đến bản, trưng tập và đưa em về luyện tập tại Trung tâm Huấn luyện Năng khiếu TDTT tỉnh từ năm 2005. Trong quá trình tập luyện thầy luôn động viên, quan tâm chỉ bảo, thường xuyên đưa ra những phương pháp mới giúp chúng em phát huy tốt nhất khả năng của mình. Bởi vậy, chúng em luôn nỗ lực hết mình, chăm chỉ rèn luyện để đạt được thành tích cao, không phụ công huấn luyện của thầy.

     Khi hỏi về những kinh nghiệm huấn luyện, HLV Nguyễn Văn Bong tiết lộ: Theo tôi, để có những VĐV tốt trước tiên người HLV phải thực sự tâm huyết và yêu nghề. Khi huấn luyện phải chịu khó học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, cập nhật tiến bộ khoa học mới và luôn chủ động nghiên cứu, sáng tạo các phương pháp, biện pháp khắc phục hạn chế, phát huy thế mạnh của VĐV.

          Ghi nhận những thành tích đạt được, HLV Nguyễn Văn Bong được tặng 07 Bằng khen và nhiều Giấy khen của các cấp. Đối với anh quan trọng hơn cả là đào tạo ra nhiều VĐV xuất sắc đoạt nhiều giải cao, để đưa môn đẩy gậy trở thành môn thể thao thành tích cao thế mạnh của Lai Châu./.

 

Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 200
Hôm qua : 267