BƯỚC ĐỘT PHÁ CỦA THỂ THAO LAI CHÂU

BƯỚC ĐỘT PHÁ CỦA THỂ THAO LAI CHÂU

     Nếu như trước kia việc lựa chọn vận động viên khó khăn bao nhiêu thì việc giành huy chương tại các giải khu vực và toàn quốc lại càng khó khăn bấy nhiêu; đặc biệt việc giành huy chương vàng chủ yếu dựa vào môn đẩy gậy... thì nay tất cả những điều đó gần như đã được giải quyết.  

     Vậy đâu là nguyên nhân của sự thành công cũng như bước đột phá của thể thao Lai Châu. Đó là câu hỏi lớn mà sau một lần công tác chúng tôi đã tìm được lời giải. Phó Tổng Cục trưởng Phụ trách Tổng Cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn cho biết: “Bước đột phá của Thể thao Lai Châu đó chính là Đề án 'Đào tạo năng khiếu thể dục thể thao và vận động viên thể thao thành tích cao tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030' do UBND tỉnh ban hành với những bước đột phá mới, tạo nền tảng vững chắc để thể thao Lai Châu vươn mình, giành được nhiều huy chương tại các giải khu vực và toàn quốc. Những năm gần đây Lai Châu còn đăng cai và tổ chức nhiều giải đấu thể thao cấp khu vực và toàn quốc, năm 2021 này Lai Châu đăng cai Giải Cầu lông, Bóng bàn Gia đình toàn quốc năm 2021 và Giải Cầu lông trung, cao tuổi Toàn quốc năm 2021. Đặc biệt hiện nay Lai Châu còn có 03 vận động viên đạt kiện tướng quốc gia và 10 lượt vận động viên đạt cấp I quốc gia; có 05 vận động viên được gọi tập trung đội tuyển trẻ quốc gia...”.

     Trong giờ giải lao, mồ hôi vã ra như tắm, Huấn luyện viên Taekwondo  Nguyễn Văn  Hùng chia sẻ: “Sau khi lựa chọn, thi tuyển được các vận động viên tiềm năng, các Huấn luyện viên như chúng tôi bắt đầu mài rũa các em từ các bài tập đơn giản nhất như khởi động, rèn luyện thể lực đến các bài tập nâng cao, chuyên sâu của từng bộ môn cụ thể như: Taekwondo, Vật, Điền kinh...”. Được biết để có được những Vận động viên hội tụ đầy đủ mọi tiềm năng, triển vọng thì các Huấn luyện viên của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao trong quá trình hướng dẫn, phối hợp tổ chức các giải thi đấu thể thao ở cơ sở đã chủ động nghiên cứu, lựa chọn các vận động viên tiềm năng, định hướng và hướng dẫn các em thi tuyển vào các lớp năng khiếu do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao đào tạo để tạo nguồn cho thể thao tỉnh nhà. 

Vận động viên Lù Việt Quang nhận Huy chương vàng tại Giải vô địch các Câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc năm 2021

 

     Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể ấy, đến nay Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao đang đào tạo 74 vận động viên, trong đó: Đội tuyển trẻ 15 vận động viên, đội tuyển năng khiếu 59 vận động viên ở 5 môn thể thao trọng điểm: Điền kinh, Cầu lông, Đẩy gậy, Vật, Taekwondo. Từ khi thực hiện Đề án đến hết năm 2020 tỉnh đã cử 30 đoàn huấn luyện viên, vận động viên tham gia các giải khu vực, toàn quốc và quốc tế với trên 300 lượt vận động viên tham gia; đạt được 82 huy chương các loại, trong đó: 12 huy chương vàng, 18 huy chương bạc và 52 huy chương đồng. Đặc biệt môn Taekwondo có vận động viên đạt huy chương đồng giải trẻ châu Á. Từ đầu năm 2021 đến nay thể thao Lai Châu tham gia thi đấu 05 giải khu vực và toàn quốc, đạt tổng số 23 huy chương các loại, trong đó: 04 HCV, 05 HCB, 14 HCĐ, hoàn thành chỉ tiêu số Huy chương vàng của năm 2021 đề ra. “Kết quả đó khẳng định tính hiệu quả trong công tác tuyển chọn, đào tạo và huấn luyện vận động viên thành tích cao của tỉnh, góp phần nâng cao vị thế thể thao Lai Châu so với các tỉnh trong khu vực và toàn quốc, đồng thời tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ phong trào luyện tập thể dục thể thao quần chúng, nhất là trong thế hệ trẻ, trong trường học và quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Lai Châu đến bạn bè trong nước, quốc tế”. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lương Chiến Công cho biết.

    

Vận động viên Sùng Thị Chi (Mai) nhận Huy chương vàng hạng cân 51kg tại Giải vô địch đẩy gậy toàn quốc năm 2021

     Trở lại với buổi tập của môn Taekwondo, Vận động viên Lù Việt Quang vừa giành Huy Chương vàng hạng trên 65kg lứa tuổi U15 tại Giải vô địch các Câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc Cúp đại sứ Hàn Quốc năm 2021 bộc bạch: “Từ khi còn nhỏ em đã rất thích học võ, đến khi được tuyển chọn vào đội tuyển năng khiếu Taekwondo, hằng ngày vừa phải theo học văn hóa, vừa phải luyện tập với cường độ cao nên em gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên em rất thích môn Taekwondo, vì vậy em luôn nỗ lực cố gắng hết mình để vượt qua những bài tập theo giáo án của Ban huấn luyện đề ra. Giải vô địch các Câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc vừa rồi em rất lo, nhưng được sự động viên kịp thời của thầy Hùng và đồng đội nên em đã thi đấu thành công và giành chiến thắng ngoài mong đợi”.

     Bên cạnh những thuận lợi thể thao Lai Châu vẫn còn gặp phải như khó khăn về chế độ chính sách ưu tiên, đãi ngộ cho huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao có mặt chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; công tác tuyển chọn vận động viên năng khiếu còn gặp nhiều khó khăn; cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện, nhà tập luyện còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu đào tạo, huấn luyện vận động viên thể thao thành tích cao... Tuy nhiên để phát huy tiềm năng, lợi thế và những kết quả đã đạt được, thời gian tới thể thao Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và y học thể thao phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện tài năng thể thao; cử huấn luyện viên tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao năng lực, trình độ, phương pháp và vận dụng trong huấn luyện; quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đặc biệt là đầu tư xây dựng Sân vận động và Nhà thi đấu thể thao đa năng của tỉnh; trang bị dụng cụ, phương tiện tập luyện phục vụ cho công tác đào tạo, huấn luyện vận động viên... góp phần đưa thể thao Lai Châu cập bến thành công, sánh vai cùng các tỉnh trong khu vực và cả nước trong giai đoạn tới.

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 267