Chàng Trai Mường với thể thao dân tộc

Chàng Trai Mường với thể thao dân tộc

Bùi Văn Duy được mọi người biết đến không chỉ là một trọng tài mẫn cán với công việc mà còn là một huấn luyện viên tài ba môn Đẩy gậy, một vận động viên Đẩy gậy, kéo co sáng giá với bề dày kinh nghiệm, khả năng sức mạnh bẩm sinh và sự kiên trì rèn luyện của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói riêng, của làng thể dục thể thao Lai Châu nói chung, chính bởi sự vạm vỡ, to cao của chàng trai dân tộc Mường khi đến với thể thao dân tộc Lai Châu. 

Chàng trai dân tộc Mường – Bùi Văn Duy sinh ra và lớn lên ở xã bản Sơn Hà – Nho Quan – Ninh Bình, trong gia đình nghèo, có 4 anh chị em, Bùi Văn Duy là con út. Với sở thích yêu thể dục thể thao và mơ ước được thể hiện mình trong giới thể thao, sau nhiều đắn đo Chàng trai Mường đã quyết định thi vào trường Đại học TDTT 1 (Từ Sơn – Bắc Ninh) – nơi “sản sinh” ra nhiều gương mặt tiêu biểu trong giới thể thao nước nhà. Ra trường với tấm bằng tốt nghiệp loại khá, tháng 10 năm 2005, trong chuyến lên thăm anh trai, Duy nộp hồ sơ vào Sở TDTT (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu) anh đã được tuyển dụng và gắn bó với Lai Châu từ đó. Công tác tại phòng Nghiệp vụ TDTT, Chàng trai dân tộc Mường với giọng nói khiêm tốn mà anh em, đồng nghiệp hay trêu là tỷ lệ nghịch với thân hình anh luôn làm tốt công tác tham mưu tổ chức, hướng dẫn tập luyện, biểu diễn và thi đấu các môn thể thao dân tộc, phương pháp rèn luyện sức khỏe truyền thống việc của mình; xây dựng các sản phẩm tuyên truyền, quảng bá hoạt động TDTT; Giúp đỡ, hỗ trợ để người cao tuổi tham gia hoạt động TDTT, phổ biến các phương pháp tập luyện cho người cao tuổi, phối hợp với Hội người cao tuổi thành lập CLB TDTT ở xã, phường, thị trấn ....

Nắm bắt được thế mạnh của Lai Châu là phát triển phong trào tập luyện TDTT quần chúng, thể thao dân tộc có điều kiện phát triển và cũng chính từ đó Chàng trai Mường khẳng định được tài năng của mình trong “Làng đẩy  gậy”, và bén duyên với các giải kéo co. Khi được trưng tập tại các giải thi đấu thể thao với cương vị là một trọng tài anh luôn gương mẫu, thể hiện bản lĩnh, trung thực trong từng trận đấu. Ở cương vị là một vận động viên anh lại hết mình, rắn giỏi.Là một huấn luyện viên anh lại tận tình chỉ bảo cho vận động viên của mình song cũng rất nghiêm khắc, cương quyết và có kế hoạch, chiến lược trong công tác huấn luyện; truyền các kỹ thuật, kinh nghiệm thi đấu cho các vận động viên. Song dường như anh truyền luôn sinh khí yêu nghề của anh khi đến với các môn thể thao dân tộc. Ở nhiều giải đấu, có khi anh vừa là trọng tài, có lúc lại là vừa vận động viên, rồi cũng có giải như ở Đại hội TDTT khối các cơ quan tỉnh anh còn kiêm luôn cả huấn luyện viên. Dù ở cương vị nào anh cũng làm việc hết mình, cống hiến hết mình, có lẽ vì vậy mà kết quả anh giành được cũng không ít đối với Chàng trai dân tộc Mường yêu thể thao dân tộc này.

Khi lên đến Lai Châu, đến với môn Đẩy gậy tuy cân nặng của anh đã lên xuống đôi lần, từ trên 90 kg, rồi xuống hơn 80 kg và giờ anh đã 108 kg song anh luôn tham gia thi đấu ở hạng cân ngoại hạng.

Tuy luôn giành giải nhất và huy chương vàng ở các giải tỉnh, song những năm đầu thi đấu ở các Vô địch đẩy gậy toàn quốc anh đều trắng tay. Và rồi những cố gắng của anh đã được ghi nhận với những tấm huy chương Đồng, Bạc. Nhưng phải đến các giải khu vực và Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số anh mới giành được huy chương vàng (Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2009). Đến thời điểm này, năm 2007 là năm anh giành được nhiều huy chương nhất (03 huy chương: 01 HCB, 02 HCĐ) nhưng năm 2014 lại là năm anh giành giải cao với 01 HCV ở Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ III và 01 HCB tại giải Vô địch Đẩy gậy toàn quốc tại Bắc Giang.

VĐV Bùi Văn Duy (bên phải) thi đấu Đẩy gậy

tại Đại hội TDTT tỉnh Lai Châu năm 2014

                Những năm qua, giành được bao nhiêu huy chương ở các giải cơ sở, giải tỉnh, và thi đấu bao nhiêu trận thì cả anh và những người từng đưa anh đi đều không thể nhớ nổi. Song ấn tượng về những tấm huy chương và biết bao kỷ niệm, những giây phút hồi hộp, cố hết sức mình, tưởng chừng như không trụ được… qua từng trận đấu ở các giải khu vực và toàn quốc thì khó có thể quên. Phải kể đến Giải Vô địch đẩy gậy năm 2006 tại An Giang, là năm có nhiều đơn vị tham gia, các đối thủ của anh đều nặng ký. Minh chứng cho những tấm huy chương anh đã đem về cho tỉnh nhà. 9 năm qua, với 9 Huy chương các loại (2 HCV, 02 HCB, 05 HCĐ) tại các giải khu vực và toàn quốc; 16 huy chương và các giải tại tỉnh: (trong đó, 3 kỳ Đại hội TDTT toàn tỉnh anh đều giành HCV, 12 giải nhất, 01 giải nhì); từ 2007 đến nay anh được Chủ tịch UBND tặng 08 Bằng khen vì đã đạt huy chương tại các giải thi đấu – Bùi Văn Duy thực sự là Chàng trai Mường yêu thể thao dân tộc của Lai Châu.

                Một mùa xuân mới lại về - Xuân Ất Mùi - năm 2015, với bề dày kinh nghiệm, khả năng sức mạnh bẩm sinh và sự kiên trì rèn luyện Bùi Văn Duy sẽ vẫn là một trong những niềm hy vọng của làng Đẩy gậy Lai Châu tại các giải đấu khu vực và toàn quốc, đặc biệt là Hội thi Thể thao các Dân tộc thiểu số Toàn quốc lần thứ IX – Khu vực I- Các tỉnh phía Bắc sắp tới; hy vọng sự nghiệp TDTT Lai Châu nói chung, thể thao thành tích cao nói riêng sẽ có nhiều tín hiệu vui mới đưa vị thế thể thao thành tích cao của Lai Châu lên một tầm mới./.

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 198
Hôm qua : 267