Từ ngày 05 – 07/11, Đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng tỉnh Trà Vinh (đến từ Đồng bằng sông Cửu Long) do Đồng chí Trần Minh Thanh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Trưởng đoàn đã đến tham quan, khảo sát và học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng tại bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ).  

     Đoàn có 22 thành viên bao gồm: lãnh đạo Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch; đại diện dự án SME; các doanh nghiệp du lịch; các khu, điểm du lịch; Trưởng ấp, các hộ dân làm du lịch cộng đồng ở Cồn Chim, Cồn Hô. Đặc biệt có sự tham gia tư vấn của hai Chuyên gia về phát triển kinh tế và du lịch, Tiến sỹ Tạ Duy Linh – Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; Thạc sỹ Dương Đức Minh – Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Viện.

     Sau 03 ngày tham quan, khảo sát, trải nghiệm các nghề truyền thống, bài hát điệu múa, trò chơi dân gian, thưởng thức các món ăn dân tộc, các loại bánh… đoàn Trà Vinh đã có buổi làm việc trao đổi, học tập kinh nghiệm với xã Sin Suối Hồ và đại diện người dân bản Sin Suối Hồ. Đồng chí Trần Minh Thanh chia sẻ: “Đợt học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng lần này chúng tôi đã đạt được nhiều hơn những gì mà chúng tôi mong đợi, biến những điều không thể thành có thể. Bản Sin Suối Hồ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng bản du lịch cộng đồng, đặc biệt là việc thay đổi tư duy của người dân và quy tụ được sự đoàn kết, đồng lòng cùng tham gia phát triển du lịch cộng đồng của tất cả các hộ dân trong bản, nhưng mọi việc cuối cùng đã rất thành công. Vì vậy cái chúng tôi cần phải học hỏi đó là tinh thần và sự sáng tạo của người dân nơi đây, là cách điều hành, việc phân chia lợi ích tới cộng đồng, đảm bảo công bằng, mọi người cùng hưởng lợi trong phát triển du lịch. Điều làm tôi cảm thấy rất là tâm đắc đó là chia sẻ của anh Hảng A Xà rằng, ở đây bà con làm du lịch bằng “Trái tim”. Vì vậy cá nhân anh cũng như bản Sin Suối Hồ đã chinh phục được trái tim của du khách”.

     Dưới con mắt của chuyên gia nghiên cứu về phát triển du lịch cộng đồng, tiến sỹ Tạ Duy Linh chia sẻ: “Bản Sin Suối Hồ có bức tường (nhà trình tường) trên 300 trăm năm và “đá sổ đỏ”, đó là vốn di sản rất quý giá, có thể coi đấy là hồn cốt của cha ông để lại cho vùng đất này, mang lại trải nghiệm rất riêng, rất thú vị đối với du khách. Chúng ta nên xem đây là di sản vô giá, nôi khơi gợi lại lịch sử của cộng đồng dân tộc nơi đây. Tuy nhiên bản và chính quyền địa phương còn thiếu cơ chế bảo vệ cần thiết đối với hai di sản này. Ngoài ra bản nên nghiên cứu đưa vào các dịch vụ như: cho khách trải nghiệm các nghề truyền thống, trò chơi dân gian, hướng dẫn du khách múa khèn, thổi sáo… để gia tăng dịch vụ và bảo tồn phát huy tối đa các giá trị văn hóa tốt đẹp của bản.

     Trong quá trình thăm quan học tập kinh nghiệm đồng chí Trân Minh Thanh đã trao tặng người dân bản Sin Suối Hồ bức tranh Ao Bà Om, một đi tích lịch sử cấp quốc gia của tỉnh Trà Vinh.

     Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã bình chọn và vinh danh bản Sin Suối Hồ là “làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019” với cách làm du lịch cộng đồng xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim nên đã chinh phục được tình cảm của du khách trong nước và quốc tế. Năm nay, mặc dù du lịch bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid – 19, thì bản Sin Suối Hồ vẫn đón hàng trăm đoàn khách tới tham quan và học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng.

   

 

Đoàn Trà Vinh trao đổi, học tập kinh nghiệm làm du lịch với người dân bản Sin Suối Hồ

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 411
Hôm qua : 547