Ngay sau khi tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã họp, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động để triển khai thực hiện nghị quyết.  

     Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đề ra 10 chỉ tiêu. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đưa ra 9 giải pháp trọng tâm là đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách lề lối làm việc; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, công chức, viên chức và người lao động; giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao; tập trung củng cố xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; coi trọng và làm tốt công tác kiểm tra, giám sát; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của bộ máy chính quyền…

     Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Mạnh Hùng cho biết: “Sau khi hoàn thành đã bắt tay ngay vào việc cụ thể hóa nghị quyết đại hội; xây dựng kế hoạch, chương trình hành động trên cơ sở bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Đặc biệt là tham mưu xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch” giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”. Đồng thời nghiên cứu tham mưu ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ cho công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc và phát triển du lịch; đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; phong trào xây dựng gia đình văn hóa hóa, bản khu phố văn hóa, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; xây dựng Chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa tỉnh Lai Châu; tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, thu hút khách du lịch, đa dạng hoá các loại hình du lịch...”.

     Tham dự “Ngày hội đọc sách” tại Trường Trung học cơ sở Tân Phong thành phố Lai Châu chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn sự hăng say, tình yêu với sách của thầy và trò nơi đây khi cô thì hướng dẫn xếp sách, trò thì trang trí, có bạn lại tranh thủ đọc những trang sách hay. Em Nguyễn Nhật Thu lớp 7A3 bộc bạch: “Hiện nay các bài học, thông tin... chúng em có thể lên mạng tìm kiếm. Nhưng với em sách có vai trò cực kỳ quan trọng, giúp em hiểu biết thêm về cuộc sống, bồi dưỡng tâm hồn, tri thức để phục vụ tốt hơn cho việc học. Hàng ngày vào những khi thời gian rảnh hay trước khi đi ngủ em thường đọc những cuốn sách mà mình yêu thích về nhiều chủ đề khác nhau”.

     Để có những hoạt động sôi nổi, hiệu quả như Trường Trung học cơ sở Tân Phong thì ngay sau đại hội Chi bộ Thư viện tỉnh đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể và tham mưu cho Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức các hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách”, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”, cuộc thi “Vẽ tranh theo sách” chào mừng ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4) hàng năm; triển lãm sách báo; duy trì củng cố, luân chuyển tài liệu đến các thư viện trường học, các Đồn biên phòng, hướng dẫn xây dựng thư viện xanh, tổ chức Ngày hội đọc sách tại các trường học.

Cô và trò Trường Trung học cơ sở Tân Phong trong Ngày hội đọc sách 2021

 

     Bên cạnh đó để cho phong trào thể thao quần chúng cũng như thể thao thành tích cao lan tỏa, phát triển sâu rộng trong Nhân dân và đồng bào các dân tộc thì Chi bộ Trung tâm Huân luyện và Thi đấu TDTT còn cử các huấn luyện viên đến xuống cơ sở hướng dẫn tổ chức các giải thể thao, kết hợp tuyển chọn vận động viên thể thao thành tích cao. Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh cử các đảng viên, phương pháp viên xuống từng xã bản tổ chức tuyên truyền lưu động, tuyên truyền miệng, cổ động trực quan, kết hợp hướng dẫn xây dựng, củng cố các Đội văn nghệ quần chúng, câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân gian...  

     “Nhờ có sự chỉ đạo hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên đến nay 100% số bản, khu phố trên địa bàn có Đội văn nghệ quần chúng, trong đó nhiều bản có đến 3 Đội văn nghệ; bản sắc văn hóa các dân tộc và nhiều lễ hội truyền thống trước nguy cơ mai một thất truyền đã được quan tâm bảo tồn, phát huy và trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của mỗi tộc người như: lễ hội Nàng Han, Then Kin Pang của dân tộc Thái, Gầu tào dân tộc Mông, Lễ hội “Lộc xuân” dân tộc Dao xã Sì Lở Lầu...”. Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Thổ Đèo Văn Dương chia sẻ.  

Phương pháp viên Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh hướng dẫn xây dựng Đội văn nghệ tại xã Mường So (Phong Thổ)

 

      Với tinh thần đoàn kết dân chủ sáng tạo hiệu quả, ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ mới, cấp ủy, chính quyền và toàn thể cán bộ, đảng viên Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tạo một khí thế thi đua sôi nổi trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành, nhanh chóng đưa nghị quyết Đại Hội XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội đảng các cấp đi vào cuộc sống Nhân dân.

 

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 267