Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu là đơn vị đi đầu trong tham mưu, tổ chức, thực hiện các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trong tỉnh. Với cách thức tuyên truyền đặc thù đánh trúng thị hiếu của người dân, các nội dung tuyên truyền của Sở cũng dễ dàng được quần chúng nhân dân đón nhận và đạt được hiệu quả. Xác định được thế mạnh ấy, trong nhiều năm qua, Sở luôn đề cao công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới toàn thể viên chức, cũng như không ngừng sáng tạo, đổi mới trong cách thức hoạt động để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới người dân đạt được hiệu quả cao.

Trang bị nền tảng kiến thức pháp luật thật tốt cho viên chức và người lao động

Từ khi Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) có hiệu lực thi hành (ngày 01/01/2013), công tác PBGDPL đã có cơ sở pháp lý để được triển khai một cách đồng bộ, thống nhất. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu đã ban hành 8 Kế hoạch triển khai công tác PBGDPL hằng năm và 6 Quyết định về việc thành lập Hội đồng PBGDPL của sở;

Trong nhiều năm qua, Sở đã tổ chức được gần 10 Hội nghị PBGDPL tập trung, với gần 2.000 lượt CCVC-LĐ công tác tại các phòng, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở tham dự; các phòng, đơn vị trực thuộc cũng thường xuyên triển khai PBGDPL thông qua các cuộc họp cơ quan, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt tổ chức đoàn thể; hướng dẫn và khuyến khích viên chức, lao động chủ động tra cứu trên trang PBGDPL của Bộ VHTTDL, của tỉnh và trang thông tin điện tử của Sở để tra cứu, tìm hiểu pháp luật và các văn bản liên quan đến lĩnh vực của ngành… đặc biệt là pháp luật về chủ quyền biển, đảo; pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; an toàn giao thông; đất đai; an toàn thực phẩm và những vấn đề nổi cộm khác ở địa phương đang được công chúng quan tâm.

Một buổi học nghị quyết của viên chức, người lao động Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 

Sở VHTT&DL cũng cử một đồng chí trong Ban lãnh đạo Sở tham gia làm thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL của tỉnh, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thành viên Hội đồng, giữa các sở, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương trong việc triển khai, tổ chức thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Nhờ công tác PBGDPL được triển khai thực hiện nghiêm túc, viên chức và người lao động của sở luôn nắm vững những chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước để thực hiện công tác tuyên truyền tới đông đảo quần chúng nhân dân một cách hiệu quả.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo trong cách thức tuyên truyền tới quần chúng nhân dân

Không chỉ trang bị nền tảng kiến thức pháp luật thật tốt cho viên chức và người lao động, cách thức tuyên truyền tới quần chúng nhân dân cũng được Sở chú trọng sáng tạo, đổi mới để nâng cao hiệu quả.

Hằng năm, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở cơ sở thông qua các hình thức như thực hiện sân khấu hóa, tuyên truyền thông tin cổ động trực quan, triển lãm ảnh, sách, báo; tuyên truyền các buổi biểu diễn nghệ thuật; chiếu phim lưu động …

Một buổi triển lãm ảnh với chủ để "Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh" của Sở VH,TT&DL thu hút nhiều người thăm quan 

Trung bình mỗi năm, Sở VH,TT&DL tỉnh thực hiện 88 buổi tuyên truyền lưu động; 1.066 buổi chiếu phim lưu động, phục vụ 125.485 lượt người xem; 80 buổi biểu diễn nghệ thuật; sản xuất từ 3-4 phim, lồng tiếng 6-7 phim với 4 thứ tiếng (Thái, Mông, Dao, Hà Nhì). Sở đã sản xuất nhiều phim tiểu phẩm tuyên truyền về các chủ đề được nhiều người quan tâm như: pháp luật về Hôn nhân và gia đình, phòng chống hôn nhân cận huyết, phòng chống bạo lực gia đình (tiểu phẩm “Giữ lấy dòng họ Chìn”, “Vì ngày mai tươi sáng”); chủ đề bảo vệ rừng (tiểu phẩm “Nước mắt của rừng”) cùng chủ đề khác.

 

Công tác lồng tiếng dân tộc thiểu số cho phim điện ảnh được Sở VHTT&DL thực hiện nhiều năm qua

 

Một cảnh quay trong phim tiểu phẩm tuyên truyền về an toàn giao thông do Sở VHTTDL Lai châu sản xuất

Sở hướng dẫn Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố triển khai các hoạt động duy trì các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và các địa chỉ tin cậy tại cộng đồng đã được thành lập tại địa phương. Đến nay, duy trì 401 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng và 73 mô hình Phòng, chống bạo lực gia đình với 431 nhóm phòng chống bạo lực gia đình; 431 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững với hơn 7.000 thành viên tham gia; Phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình thông qua 5 cuộc giao lưu văn nghệ tại cơ sở nhân dịp tết Ất Mùi tại 5 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh cách tuyên truyền thông qua hoạt động chuyên môn, Sở VHTTDL tỉnh còn phát động tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do các cấp tổ chức như tham mưu tổ chức Hội thi "Tìm hiểu Pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình" tỉnh Lai Châu, lần thứ V, năm 2018; Phát động và hưởng ứng các cuộc thi tìm hiểu quy định của pháp luật, chống tác hại của thuốc lá; cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu” năm 2020; cuộc thi “Tìm hiểu cải cách hành chính và văn hóa công sở” năm 2021; cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng”… thu hút đông đảo viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân tham gia.

Hưởng ứng tham cuộc thi “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, sở cũng có 01 bài dự thi tham gia với chủ đề “Sáng kiến Giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Lai Châu thông qua việc sản xuất các phim tiểu phẩm ngắn”.

Đối với các đối tượng đặc thù như người dân ở vùng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, Sở đã phối hợp với các đồn biên phòng và các đơn vị có liên quan tổ chức các buổi biểu diễn văn hóa, văn nghệ, chiếu phim lưu động, hoạt động văn hóa truyền thống, lễ hội… để phổ biến các quy định của pháp luật về  dân tộc, tôn giáo, trách nhiệm tham gia, bảo vệ, giữ gìn an ninh, quốc phòng, biên giới…

Một buổi tuyên truyền lưu động của trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tại xã biên giới huyện Mường Tè

Với việc khéo léo lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các hoạt động chuyên môn như trên, Sở VH,TT&DL đã biến những điều luật, nghị quyết khô khan và xa lạ trở nên gần gũi, sinh động, dễ hiểu và dễ nhớ đối với phần lớn quần chúng nhân dân; góp phần quan trọng đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân một cách hiệu quả và đồng đều, kể cả người dân ở các địa phương vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số khó tiếp cận nhất.

Có thể nói hững thành quả trên là cả một sự cố gắng không nhỏ của Ban lãnh đạo cùng toàn thể viên chức, người lao động của Sở VH,TT&DL. Bởi ngoài sự cố gắng trau dồi, hoàn thiện chuyên môn và kiến thức về pháp luật cho viên chức và người lao động, Sở còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác. Đó là số lượng viên chức khá đông đảo, có thời gian công tác ở cơ sở dài ngày, khó thực hiện PBGDPL một cách tập trung. Đồng thời, địa hình tỉnh chia cắt, dân cư không tập trung khiến chi phí và thời gian cho công tác PBGDPL trở thành một vấn đề lớn. Mặc dù vậy, sở vẫn luôn tìm giải pháp để khắc phục những khó khăn trên, tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để đưa đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước đến gần hơn với quần chúng nhân dân.

Những nỗ lực ấy của Sở VHTT&DL đã được ghi nhận tại Hội nghị tổng kết công tác PBGDPL năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 do Hội đồng PBGDPL tỉnh tổ chức ngày 09/2/2023. Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu đã có một tập thể (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật) và một cá nhân (đồng chí Trần Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở) được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác PBGDPL giai đoạn 2012 - 2022. Đây là một động lực lớn để Sở tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục thực hiện tốt luật PBGDPL trong giai đoạn tới.

Đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh  
tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện luật PBGDPL

 

Đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh
  tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện luật PBGDPL

 

Vàng Ly

 

Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 339