BỨT PHÁ MỚI CỦA DU LỊCH LAI CHÂU

BỨT PHÁ MỚI CỦA DU LỊCH LAI CHÂU

Sau đại dịch Covid-19, Du lịch Lai Châu đã có bước phục hồi mạnh mẽ, lượng khách đến Lai Châu năm 2022 tăng trên 103% so với năm 2021; doanh thu tăng khoảng 132%. Từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân và đồng bào dân tộc trên địa bàn, tạo hình ảnh mới về Lai Châu trên bản đồ du lịch Việt Nam. Xác định rõ vai trò của Du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Lai Châu đã triển khai đồng bộ các giải pháp tạo sự bứt phá cho “Ngành công nghiệp không khói” phát triển.

Để thu hút du khách đến với Lai Châu khám phá trải nghiệm thì công tác truyền thông, quảng bá đã được triển khai bài bản, hiệu quả và có lộ trình cụ thể trên các kênh truyền hình và các phương tiên truyền thông đại chúng cũng như các sự kiện: Tuần Du lịch Văn hóa Lai Châu 2022, Giải Dù lượn đường trường Putaleng Việt Nam mở rộng lần thứ nhất năm 2022; Giải vô địch cúp các CLB đẩy gậy và kéo co quốc gia năm 2022... Đặc biệt tháng 12/2022 Lai Châu là tỉnh đầu tiên ở khu vực Tây Bắc tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022”.

Với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”, Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và du khách trong và ngoài nước đã được chiêm ngưỡng và hòa mình vào các làn điệu dân ca, dân vũ, múa: xòe, sạp, hát then - đàn tính dân tộc Thái, múa khèn dân tộc Mông, múa xòe dân tộc Hà Nhì. Đồng thời tổ chức trưng bày gần 100 sản phẩm OCOP tiêu biểu, giới thiệu tiềm năng, sản phẩm du lịch, trải nghiệm không gian văn hóa các dân tộc Thái, Mông, Hà Nhì, Lự… và các trò chơi dân gian, ẩm thực độc đáo.

Du khách giao lưu múa sạp tại Tuần Văn hóa – Du lịch Lai Châu tại thành phố Hồ Chí Minh

 

 Đầu năm 2023, Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 được tổ chức tại Lai Châu với sự tham gia của trên 4.000 vận động viên, cùng đồng hành là hàng nghìn cổ động viên và du khách đã tạo nên cú hích lớn cho du lịch Lai Châu. Hình ảnh văn hóa, con người Lai Châu thân thiện, mến khách đã tiếp thêm năng lượng cho các “runner”. “Tham gia Tiền Phong Marathon từ năm 2010 và chạy rất nhiều cung đường, nhưng Lai Châu là cung đường ấn tượng nhất đối với tôi, từ các thử thách đến thời tiết mát mẻ, bầu không khí gây phấn khích và sự thân thiện của con người Lai Châu. Tất cả khiến tôi cảm thấy vô cùng sung sức”. Đỗ Quốc Luật kỷ lục gia của Tiền Phong Marathon với 9 lần vô địch liên tiếp, vừa thiết lập chia sẻ trên vạch đích.

Đêm giao lưu văn nghệ chào mừng Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 thu hút đông đảo khán giả và các runner

Để du lịch trở thành ngành kinh tế có vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, có tác động lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, Lai Châu đã tập trung phát triển những tiềm năng riêng biệt sẵn có như: những cung đường đèo, lòng hồ thủy điện, đặc biệt Lai Châu có những đỉnh núi cao nhất Việt Nam nơi còn gìn giữ được những cánh rừng nguyên sinh, những dòng suối, thác nước, hang động, những thảm thực vật phong phú đa dạng; những vùng chè cổ thụ, rừng hoa đỗ quyên rất phù hợp cho phát triển sản phẩm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch leo núi, thể thao mạo hiểm. Bên cạnh đó, là du lịch lòng hồ, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp với những đặc trưng, thế mạnh riêng có như: Lòng hồ các Thủy điện Lai Châu, Huổi Quảng, Bản Chát; các dân tộc đặc biệt chỉ có ở Lai Châu là Lự, Si La, Cống, La Hủ...; các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh là Sâm Lai Châu, mắc ca... sẽ là điểm nhấm để du lịch Lai Châu bứt phá trong thời gian tới.

 “Tôi rất vui và cảm thấy tự hào khi được giới thiệu bản sắc văn hóa của dân tộc mình đến với du khách trong và ngoài nước thông qua nghệ thuật trình diễn sáp ong, thêu thổ cẩm, dã bánh dầy và trình diễn những bài hát, điệu múa của dân tộc mình đến du khách trong và ngoài nước. Thông qua những sự kiến như thế này chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều du khách đến với Lai Châu nói chung và Sin Suối Hồ nói riêng nằm ở độ cao gần 1.500m để trải nghiệm, khám phá nhưng bản sắc văn hóa độc đáo, với địa lan, thảo quả, táo mèo và vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết của những con suối, vạt rừng quanh năm mát mẻ”. Giàng Thị Xé, nghệ nhân bản du lịch Sin Suối Hồ chia sẻ cảm xúc khi được góp sức quảng bá du lịch Lai Châu tại sự kiện Festival Tinh hoa Tây Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tuần Du lịch - Văn hóa Tây Bắc mở rộng tại thành phố Cần Thơ năm 2023.

 Chia sẽ về những định hướng phát triển du lịch thời gian tới, ông Trần Quang Kháng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu cho biết: “Với những hướng đi mới trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, chúng ta có thể tin tưởng rằng du lịch Lai Châu sẽ có những bứt phá mới. Chỉ riêng những tháng đầu năm 2023 có gần 260 nghìn lượt khách du lịch đến Lai Châu, tăng 69,8% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 32% so với kế hoạch năm 2023. Thời gian tới du lịch Lai Châu sẽ tiếp tục quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của mình gắn với 6/10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam; phát triển và lan tỏa Sản phẩm du lịch Bản du lịch cộng đồng tiêu biểu của ASEAN (Bản Sin Suối Hồ huyện Phong Thổ), hay tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc dười 10.000 người, cũng như các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch mang tầm khu vực và toàn quốc để thu hút du khách đến Lai Châu trải nghiệm, khám phá”.

Bài viết liên quan
Thăm dò ý kiến
làm sao để có một bức ảnh đẹp
Thống kê truy cập
Hôm nay : 196
Hôm qua : 267