Trong hai ngày (23 - 24/9/2023), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với UBND huyện Nậm Nhùn tổ chức Hội diễn Nghệ thuật Quần chúng các xã biên giới tỉnh Lai Châu lần thứ IV năm 2023 tại xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn. Đoàn xã Dào San, huyện Phong Thổ đã xuất sắc giành được giải Nhất toàn đoàn tại Hội diễn.

Hội diễn Nghệ thuật quần chúng các xã biên giới tỉnh Lai Châu được tổ chức hai năm một lần, nhằm động viên, cổ vũ các cán bộ, chiến sĩ, quần chúng nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát huy tình đoàn kết của quân và dân ở vùng biên giới. Đồng thời, đây cũng là dịp để các cán bộ, chiến sỹ, các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ quần chúng tại các xã biên giới trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc gắn với bảo vệ vững chắc biên giới đất liền Việt Nam.

Đồng chí Lương Chiến Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT&DL, Trưởng Ban Tổ chức và đồng chí Vũ Tiến Hóa, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội diễn trao hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn thi.

Hội diễn năm nay có chủ đề "Biên cương ngời sáng" quy tụ 138 nghệ nhân, diễn viên quần chúng thuộc 5 đoàn thi đến từ 4 huyện biên giới: Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Mường Tè tham gia. Tại Hội diễn, 30 tiết mục dự thi là các tiết mục ca, múa, nhạc mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc sinh sống ở khu vực biên giới và các tiết mục tiểu phẩm với nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về các vấn đề về an ninh ở khu vực biên giới như: tệ nạn xã hội (ma túy, rượu chè), các âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch,… được các đoàn thi thể hiện một cách sáng tạo, với góc nhìn mới mẻ, ấn tượng với người xem.

Tiểu phẩm "Lỗi tại tôi" của đoàn thi xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ.

Kết thúc Hội diễn, đoàn xã Dào San, huyện Phong Thổ đã xuất sắc giành được giải Nhất toàn đoàn; giải Nhì thuộc về đoàn xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn; 03 giả Ba thuộc về các đoàn thi: xã Hua Bum, xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè), xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ). Ban tổ chức cũng trao 7 giải A, 8 giải B và 10 giải C cho phần thi ca, múa, nhạc; 01 giải A phần thi tiểu phẩm thuộc về xã Dào San. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao một số giải phụ cho các cá nhân như giải Đạo diễn chương trình xuất sắc nhất cho cặp đạo diễn Văn Xuân, Phai Nguyệt của đoàn xã Dào San, huyện Phong Thổ; Giải Diễn viên cống hiến cho diễn viên Phùng Cá, đoàn thi xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè; Giải Diễn viên triển vọng cho diễn viên Hừ De, đoàn thi xã Hua Bum, huyện Mường Tè. Hội diễn NTQC các xã biên giới tỉnh Lai Châu lần thứ V sẽ diễn ra vào năm 2025, tại huyện Sìn Hồ.

Một số hình ảnh tại Hội thi:

Tiết mục hát múa "Mường Tè yêu thương" của đoàn thi xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè.
Tiết mục múa "Duyên dáng cô gái Thái" của đoàn thi xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ.

Tiết mục hát múa "Phiên chợ Dào San" của đoàn thi xã Dào San, huyện Phong Thổ.
Tiết mục múa "Đi tìm mật" của đoàn thi xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè.

Đồng chí Lương Chiến Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT&DL, Trưởng Ban Tổ chức; đồng chí Vũ Tiến Hóa, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội diễn và đồng chí
Lê Công Thành, Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Trưởng Ban giám khảo, trao giải toàn đoàn cho các đoàn thi.
Đồng chí Lương Chiến Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT&DL, Trưởng Ban Tổ chức  Hội diễn trao cờ đăng cai Hội diễn lần sau cho đồng chí Lê Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ.

Vàng Ly