Chiều ngày 15/5/2023, Sở văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức tổng duyệt chương trình nghệ thuật tham gia biểu diễn động viên bộ đội Trường Sa và Nhà giàn DK1. Đồng chí Trần Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL, phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định Nghệ thuật của Sở chủ trì buổi tổng duyệt.

Biểu diễn nghệ thuật phục vụ bộ đội Trường Sa và Nhà giàn DK1 là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Cục Chính trị Quân uỷ Hải quân thực hiện thường xuyên nhằm cổ vũ, động viên các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống và làm nhiệm vụ  tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK 1 đang ngày đêm không quản khó khăn, gian khổ bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo thiêng liêng của tổ quốc. Đồng thời, hoạt động này cũng nhằm tuyên truyền về biển đảo, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của biển đảo và ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo của tổ quốc, tạo thành những phong trào hành động thiết thực hướng về biển, đảo.

Thành viên Hội đồng thẩm định nghệ thuật của Sở VH,TT&DL tham gia duyệt chương trình

Lần đầu tiên được tham gia thực hiện nhiệm vụ này, Sở VH,YTT& DL tỉnh Lai Châu đã thành lập Đội nghệ thuật xung kích gồm có 10 ca sĩ, diễn viên múa gia nhập đoàn số 14, trực tiếp tham gia biểu diễn tại quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2023.

Chương trình phục vụ của Đoàn Nghệ thuật xung kích tỉnh Lai Châu gồm có 16 tiết mục chính và  hơn 10 tiết mục dự phòng, là những tiết mục ca, múa, nhạc mang chủ đề ca ngợi vẻ đẹp của biển đảo quê hương, những hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ hải quân đang ngày đêm canh giữ vùng biển của tổ quốc như: tiết mục đơn ca nam“Tổ quốc gọi tên mình”, đơn ca nữ “Gần lắm Trường Sa”, tốp ca“Bâng khuâng Trường Sa”…

Tốp ca nam nữ "Bâng khuâng Trường Sa".
Ca sĩ Hoài Sơn thể hiện ca khúc "Trường Sa mãi trong tim tôi"
Ca sĩ A Chua thể hiện ca khúc "Tổ quốc gọi tên mình"

Bên cạnh đó, đoàn cũng chuẩn bị nhiều ca khúc, tiết mục múa mang âm hưởng dân ca các dân tộc, giới thiệu tới các cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo về vẻ đẹp của mảnh đất, văn hoá các dân tộc Lai Châu như: múa "Nét duyên bản Thái", hát múa "Lai Châu miền biên cương ngời sáng", độc tấu sáo "Tiếng gọi đầu non"

Ca sĩ Cẩm Vân thể hiện ca khúc "Gần lắm Trường Sa", Mời anh về Lai Châu".
Tiết mục múa “Nét duyên bản Thái”, âm nhạc: Thành Chung; thể hiện: Tốp múa nữ.
Nghệ sĩ Ngọc Trung với tiết mục độc tấu sao "Tiếng vọng đầu non" và "Vọng khúc biên cương".

Bàn về chất lượng của chương trình, thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá chương trình có chất lượng tốt. Đồng chí Trần Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL nhận định: “Chương trình nghệ thuật có chất lượng tốt, đảm bảo được tính chính trị và tính nghệ thuật". Đồng chí cũng không quên nhắc nhở Đoàn Nghệ thuật xung kích của tỉnh về tầm quan trọng của nhiệm vụ công tác lần này; trưởng đoàn và các diễn viên cần phải chuẩn bị thật tốt về chuyên môn, quân tư trang cá nhân phải đảm bảo gọn nhẹ, cơ động; đồng thời, trong quá trình công tác phải đảm bảo chế độ nghỉ ngơi hợp lý để có sức khoẻ thực hiện nhiệm vụ.

Tiết mục song ca "Về Lai Châu ta đi chợ phiên"; Biểu diễn: A Chua, Cẩm Vân.

Chuyến công tác biểu diễn động viên bộ đội Trường Sa và Nhà giàn DK 1 của Đoàn nghệ thuật xung kích tỉnh Lai Châu dự kiến kéo dài khoảng 15 ngày, từ ngày 17/5/2023. Đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đoàn, mà còn là cơ hội để các nghệ sĩ Lai Châu quảng bá rộng rãi bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh tới các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân ở vùng đảo xa.

Vàng Ly