Sáng nay (3/11), tại Trung tâm Hội nghị, Văn hóa tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ Khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc.

Dự Lễ Khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ Trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Ngày hội; Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội; các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu; Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; Y Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố tỉnh Lai Châu; các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí trong Ban Tổ chức, Hội Đồng nghệ thuật, Ban Trọng tài điều hành các hoạt động của Ngày hội; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh tham gia Ngày hội; lãnh đạo, các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng 11 tỉnh (Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum)…

Chương trình văn nghệ chào mừng tại Lễ Khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội.

Mở đầu là Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ Khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu, giới thiệu Lai Châu đến với đại biểu, du khách  về mảnh đất nơi cuối trời Tây Bắc với khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm, vùng đất biên cương, nơi ngôi nhà chung của 20 dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc với những nét văn hóa độc đáo tạo nên một bức tranh văn hóa Lai Châu rực rỡ sắc màu.

Tiết mục múa chào mừng Lễ Khai mạc

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ Trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Ngày hội khẳng định: Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Lai Châu với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc ít người”. Thông qua các hoạt động của Ngày hội tạo ra một không gian văn hóa đặc biệt ý nghĩa, để các chủ thể văn hoá, các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các dân tộc có số dân dưới 10.000 người có cơ hội, điều kiện được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I là sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo mạch nguồn đầy cảm xúc cho các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đã gắn bó, đam mê với nghệ thuật dân gian và thể thao truyền thống dân tộc và mong muốn các hoạt động của các đoàn sẽ tạo nên một bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu nhưng không kém phần tinh tế và đa dạng về toàn cảnh đời sống văn hóa của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Đồng chí cũng đề nghị và mong muốn từng cá nhân, thành viên Hội đồng nghệ thuật, Ban Trọng tài và toàn thể nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Đồng chí Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ Trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Ngày hội phát biểu Khai mạc.

Ngay sau Lễ Khai mạc, các đại biểu cùng toàn thể cán bộ, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các đoàn đã tham gia thực hiện các nội dung văn hóa, thể thao và du lịch trong khuôn khổ Ngày hội. Thực hiện nội dung chấm thi trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của 06 tỉnh tham dự.

Nghệ nhân, diễn viên của 11 Đoàn mang màu sắc các dân tộc đến Ngày hội.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn các lễ hội; Các nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, Liên hoan văn nghệ quần chúng; Thi đấu các môn thể thao truyền thống; Giải đua mô tô địa hình; Giải dù lượn đường trường Putaleng mở rộng; leo núi… sẽ tôn vinh và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc ít người. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiện trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị văn hoá độc đáo, góp phần xây dựng, phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước hiện nay.

Ban Tổ chức Ngày hội tặng hoa cho các Đoàn tham gia các hoạt động.