Sáng nay, ngày 17/12, tại xã Tả lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã diễn ra lễ khai mạc “Giải leo núi tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ I năm 2023 - Chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn”.

Dự khai mạc có đồng chí Lương Chiến Công - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Tam Đường cùng hơn 441 VĐV tham gia tranh tài.

Các đại biểu tham dự khai mạc  thực hiện nghi thức chào cờ

Giải leo núi tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ I năm 2023 - Chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn lần đầu tiên tổ chức tại Lai Châu đã thu hút 441 Vận động viên leo núi trong tỉnh và các tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự và được chia ở các nhóm tuổi: Nhóm I: từ 16 - 30 tuổi, Nhóm II: Từ 31 - 40 tuổi, Nhóm III: Từ 41 tuổi trở lên, mỗi nhóm tuổi gồm 2 nội dung: Nam, Nữ. Vận động viên tham gia giải sẽ qua các cung đường thi đấu: Xuất phát xã Tả Lèng 5 km (Đường bê tông + đường đất), Bìa rừng 6 km (đường mòn dân sinh) Lán dừng chân 3 km (đường mòn dân sinh)  và tới đỉnh Tả Liên Sơn cao 2996 m so với mặt nước biển (đích).

Đồng chí Lương Chiến Công- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc

Tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu Lương Chiến Công- Trưởng ban tổ chức giải phát biểu: “ Lai Châu là tỉnh miền núi biên giới nằm ở phía Tây bắc của Tổ quốc có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; là tỉnh sở hữu 6/10 ngọn núi cao của cả nước, có nguồn tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên du lịch phong phú, cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ như: Đèo Hoàng Liên sơn (Ô Quý Hồ) là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt nam, được mệnh danh là cung đèo dài nhất Việt Nam quanh năm mây phủ trắng; đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (3.045m), đỉnh Putaleng (3.049m), đỉnh Tả Liên Sơn (2996), hang Động Pusamcap lớn nhất Tây Bắc, Thác Tác Tình, cao nguyên Sìn Hồ, Dào San; có các mỏ nước khoáng nóng phục vụ du khách nghỉ dưỡng và các khu du lịch cộng đồng, sinh thái… cùng với sự đa dạng, phong phú trong văn hóa bản địa từ lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, trang phục, ẩm thực, văn nghệ dân gian, kiến trúc nhà truyền thống của 20 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra Lai Châu còn là mảnh đất có khí hậu điển hình của vùng nhiệt đới núi cao quanh năm mát mẻ, con người hiền hòa, thân thiện và mến khách… đó là những điều kiện hết sức thuận lợi để Lai Châu khai thác và phát triển các loại hình du lịch trong đó có du lịch khám phá, chinh phục thể thao mạo hiểm… Leo núi chinh phục các đỉnh cao là một môn thể thao mạo hiểm nhưng được rất nhiều người yêu thích bởi sự khám phá, trải nghiệm và thử thách bản thân, là môn biến giấc mơ chinh phục các đỉnh cao của con người thành hiện thực và với điều kiện địa hình, khí hậu riêng biệt chỉ có ở Lai Châu rất phù hợp cho các vận động viên chinh phục các đỉnh cao.

Đồng chí cũng cho biết giải thi đấu được tổ chức là cơ hội để địa phương giới thiệu, quảng bá những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, văn hóa, con người Lai Châu tới mọi du khách trong và ngoài nước, qua đó góp phần mời gọi các nhà đầu tư các loại hinh dịch vụ trên địa bàn tỉnh; xây dựng Lai Châu trở thành một điểm đến an toàn và hấp dẫn, tạo động lực cho sự phát triển du lịch Lai Châu theo hướng xanh, bền vững. Đây cũng là dịp để tuyên truyền về công tác bảo vệ tài nguyên môi trường rừng; nâng cao nhận thức của cấp uỷ, chính quyền các cấp về việc bảo vệ môi trường rừng và vai trò của môi trường rừng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

Các vận động viên tham gia tại Giải

Tại buổi lễ, đại diện trọng tài, các vận động viên đã lên tuyên thệ sẽ nghiêm túc chấp hành nội quy, điều lệ của Ban tổ chức, giữ vững kỷ luật với tinh thần cao thượng, đoàn kết...

Tiếp đó, các vận động viên khởi tranh Giải leo núi chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn.

Cơ cấu giải thưởng cá nhân Giải leo núi tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ I năm 2023 - Chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn

Tổng giải thưởng 156 triệu đồng với 90 giải: 6 giải nhất, 6 giải nhì, 18 giải ba, 60 giải khuyến khích cho 06 nội dung  (mỗi nhóm tuổi gồm 2 nội dung: Nam, Nữ)

Nhóm I: từ 16 - 30 tuổi,

Nhóm II: Từ 31 - 40 tuổi,

Nhóm III: Từ 41 tuổi trở lên

Số lượng và giá trị giải thưởng cho mỗi nội dung:

Giải nhất (01 giải): 10.000.000 VNĐ

Giải nhì (01 giải): 5.000.000 VNĐ

Giải ba (03 giải): 2.000.000 VNĐ

Giải khuyến khích (10 giải): 500.000 VNĐ

Một số hình ảnh tại Buổi Khai mạc:

Nghi thức Chào cờ, hát Quốc ca tại Lễ khai mạc

Đại diện các vận động viên tham gia thi đấu tại giải lên tuyên thệ

Đại diện tổ trọng tài điều hành thi đấu tại Giải lên tuyên thệ

Các vận động viên nam nhóm I (từ 16 - 30 tuổi) tham gia thi đấu chuẩn bị xuất phát

Các vận động viên nam nhóm II (từ 31 - 40 tuổi) tham gia thi đấu xuất phát

Các vận động viên nam nhóm III ( 41 tuổi trở lên)

Các vận động viên nữ nhóm I

Vận động viên nữ nhóm II

Các vận động viên nữ nhóm III

Các cổ động viên có mặt từ rất sớm cổ vũ các VĐV thi đấu.