Chiều 03/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức gặp mặt 33 nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của dân tộc có số dân dưới 10.000 người tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu, năm 2023.

Chủ trì buổi gặp mặt: Đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch và đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu

Quang cảnh buổi Gặp mặt

Dự buổi Gặp mặt còn có đại diện lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh tham gia Ngày hội; các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người tham gia Ngày hội gồm Ơ Đu, Pu Péo, Lự, Bố Y, Rơ Măm, Si La, Brâu, Cống, Cờ Lao, Lô, Chứt, Lự, Pà Thẻn, Ngái.

Đ/c Trịnh Thị Thủy- Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi Gặp mặt

Phát biểu tại buổi Gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách trong phát triển văn hóa Việt Nam nói chung và các dân tộc có dân số dưới 10.000 người nói riêng. Thay mặt lãnh đạo Bộ, đồng chí Trịnh Thị Thủy bày tỏ lòng biết ơn sự đóng góp của các nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Các giá trị văn hóa truyền thống có được trao truyền gìn giữ hay không đều nhờ vào những kinh nghiệm, sự nỗ lực của các nghệ nhân. Đồng chí mong muốn các nghệ nhân tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm trong gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc nói chung, các dân tộc rất ít người nói riêng; việc trao truyền, gìn giữ cho thế hệ trẻ và mãi về sau... để làm phong phú thêm, bảo vệ và phát huy văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra.

Đ/c Tống Thanh Hải- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi Gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Tống Thanh Hải đánh giá cao sự đóng góp của các nghệ nhân đối với công tác bảo tồn, trao truyền và phát triển văn hóa truyền thống của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Đồng thời cảm ơn các nghệ nhân đã dành sự quan tâm đến với Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I năm 2023. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I năm 2023 thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, địa phương đối với công tác bảo tồn văn hóa dân tộc, cũng thể hiện sự quyết tâm giữ gìn, bảo tồn văn hóa truyền thống của toàn thể nhân dân. Tại Ngày hội, các nghệ nhân cũng có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc và lan tỏa văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình tới người dân cả nước. Đồng chí mong các nghệ nhân tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, tích cực trong bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống.

Nghệ nhân Lồ Lài  Sỉu ( dân tộc Bố Y), xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc mình tại địa phương

Phát biểu tại buổi Gặp mặt, các nghệ nhân tiêu biểu đều mong muốn, Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, môi trường cho các dân tộc trong cả nước được giao lưu học hỏi kinh nghiệm, tạo cơ hội để các dân tộc, nhất là dân tộc rất ít người tiếp tục phát huy, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của mình và truyền dạy các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ sau, tăng cường tình đoàn kết của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam...

Các đồng chí lãnh đạo trao tặng quà cho các nghệ nhân tiêu biểu của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người