17h 00 phút, ngày 24/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả kết quả xét nghiệm của “bệnh nhân số 133” với kết quả xét nghiệm xác định dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh xác định, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách để phòng, chống  dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Ổ dịch được khoanh vùng kịp thời, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định trên địa bàn tỉnh đã được cách ly theo đúng quy định. Đến nay các trường hợp F1 ở nội tỉnh đã có ít nhất 02 lần lấy mẫu kết quả xét nghiệm xác định âm tính với SARS-CoV-2.  Trong 19 ngày qua, Lai Châu không ghi nhận ca mắc mới.

Lũy kế đến 7h00 ngày 12/4, toàn tỉnh có tổng số 12.502 người có yếu tố dịch tễ được áp dụng cách ly y tế, trong đó có 94 trường hợp nghi mắc (92 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, còn 02 ca đang đợi kết quả, 77 trường hợp có đủ điều kiện đưa ra khỏi danh sách nghi mắc). Tổng số có 11.642 người hoàn thành cách ly. Hiện còn 860 người đang được cách ly theo dõi, trong đó: 24 người cách ly tại cơ sở y tế, 274 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, 562 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú./.