Lai Châu “chống dịch như chống giặc”

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 27/3 về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quyết định tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn (trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hoá dịch vụ thiết yếu). Từ 00 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, các cấp, các ngành dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hoá, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Địa phương, đơn vị nào để xảy ra tụ tập đông người thì người đứng đầu phải chịu xử lý trách nhiệm, kỷ luật trước Chủ tịch UBND tỉnh và cấp có thẩm quyền.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các các tỉnh, thành phố đang có dịch về tỉnh Lai Châu. Thực hiện việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, nhất là các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 133, các trường hợp liên quan đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai; hạn chế tối đa việc giao tiếp của người bị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh trên tuyến biên giới; chú trọng việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý nhập cảnh, làm việc tại cửa khẩu Ma Lù Thàng, các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác.

Xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế, găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Kịp thời thông tin đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến tình hình dịch; tập trung thông tin về việc không tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế về các trường hợp nghi mắc bệnh; tập trung tuyên truyền tại vùng sâu, vùng xa bằng các ngôn ngữ có thể của các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng chống dịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng để hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân Lai Châu tiếp tục quyết tâm, nỗ lực; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bằng mọi giải pháp phát hiện sớm nguồn lây lan, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.