Ngày 23/4, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Lai Châu, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất.

Tham dự Hội nghị, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc – UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng – UV TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Hầu A Lềnh – UV TW Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Ngô Đông Hải – Phó Trưởng ban kinh tế trung ương; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành trung ương cùng các chuyên gia, diễn giả, nhà nghiên cứu thuộc các bộ, ngành trung ương. Về phía các tỉnh bạn có đại diện lãnh đạo tỉnh: Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Hòa Bình. Về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Nguyễn Khắc Chử - Bí thư Tỉnh ủy; Giàng Páo Mỷ - UV TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Ngọc An – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Văn Hoàn – Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh. Về phía BIDV, đơn vị tư vấn, khởi xướng ý tưởng, đồng tổ chức và tài trợ có: ông Trần Bắc Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị; Các thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc; lãnh đạo các ban hội sở chính cùng các chi nhánh trên địa bàn miền núi phía Bắc, các chi nhánh tham gia tài trợ tín dụng các dự án tại tỉnh Lai Châu. Đặc biệt, có hơn 200 đại biểu là tổng giám đốc, chủ tịch các tập đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đ/c Nguyễn Khắc Chử - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Lai Châu kêu gọi và sẵn sàng tạo điều kiện để các nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư vào tỉnh, luôn lắng nghe những ý kiến trao đổi thẳng thắn với tinh thần cầu thị, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thiết chế, chính sách bảo đảm thu hút đầu tư trong các ngành lĩnh vực phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế của địa phương. Bảo đảm tính hiệu quả, khả thi. Đồng thời tỉnh sẽ tăng cường đảm bảo an ninh trật tự nhằm xây dựng môi trường đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Quyết tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư phấn đầu trở thành địa chỉ hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Phát biểu giới thiệu tiềm năng lợi thế của tỉnh, Đ/c Đỗ Ngọc An – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định mặc dù tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng với những tiềm năng, lợi thế về phát triển năng lượng, nhất là nguồn thủy năng dồi dào, đất đai rộng lớn, khí hậu ôn hòa, núi non hùng vĩ, hệ thống hang động kỳ thú, bản sắc văn hóa 20 dân tộc đa dạng, phong phú sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, du lịch. Tỉnh cam kết nỗ lực hết mình để sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất các nhà đầu tư như: Thủ tục nhanh chóng, thuận lợi nhất; Hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng các chính sách ưu đãi tốt nhất, cung ứng lao động, đầu tư lưới điện; trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đ/c Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: tỉnh Lai Châu phải tiếp tục cải cách hành chính tốt hơn để tạo môi trường đầu tư tốt hơn, tránh tình trạng “trên nhung dưới đinh”; phải quan hệ tốt với nước bạn láng giềng tạo thị trường rộng lớn tiêu thụ sản phẩm; nâng cao mức sống của nhân dân; giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, đào tạo nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội; các nhà đầu tư “nói là làm”, giữ môi trường sống cho người dân; giữ gìn bền vững văn hóa bản địa trong giao thoa với văn hóa dân tộc khác; phát huy tinh thần tự lực, tự cường; các bộ, ngành trung ương quan tâm đến Lai Châu như: đầu tư cơ sở hạ tầng: cao tốc Lào Cai – Lai Châu, sân bay loại nhỏ, cơ chế chính sách về thuê đất, thuế; Chính phủ giữ môi trường hòa bình hữu nghị, giữ kinh tế vĩ mô ổn định để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn tại Việt Nam, tại Lai Châu.

Lãnh đạo 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai ký kết thỏa thuận hợp tác

Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án. UBND tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác 3 tỉnh Lai Châu - Lào Cai - Điện Biên. BIDV ký kết với UBND tỉnh về tài trợ nghiên cứu quy hoạch lĩnh vực du lịch và nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ tín dụng ưu đãi…