Trước một ngày diễn ra Giải Vô địch quốc gia Marathon và chạy đường trường Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023, sáng ngày 25/3/2023, Ban tổ chức cùng lãnh đạo tỉnh đã tham gia lễ Dâng hoa Tượng đài Bác Hồ và các dân tộc Lai Châu và lễ thượng cờ tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu.

Đến dự Lễ dâng hoa tượng đài Bác Hồ với các dân tộc tỉnh Lai Châu có đồng chí Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức Giải; nhà báo Vũ Tiến, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Phó trưởng Ban tổ chức Giải; cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh Lai Châu.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Ban tổ chức Giải đấu  thực hiện nghi thức dâng hoa
tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với các dân tộc Lai Châu (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và các dân tộc Lai Châu nằm tại trung tâm quảng trường Nhân dân tỉnh, đây cũng là địa điểm thiêng liêng, chứng kiến nhiều sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của tỉnh Lai Châu. Tượng đài khắc họa hình ảnh Bác Hồ đang hân hoan nói cười giữa đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Tượng đài thể hiện sự đoàn kết của nhân dân các dân tộc Lai Châu và lòng tưởng nhớ, biết ơn của người dân trong tỉnh đến với Bác Hồ. Thực hiện trước khi Giải vô địch quốc gia Marathon và chạy đường trường Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 diễn ra, Lễ dang hoa còn góp phần thắp lên tinh thần toàn dân hăng hái rèn luyện thể dục, thể thao theo tấm gương của Bác Hồ vỹ đại.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh
 dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và các dân tộc Lai Châu (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Các đại biểu thành kính trước tượng đài. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Ngay sau lễ dâng hoa, các đại biểu di chuyển về khu vực cột cờ tại Quảng trường Nhân dân để cùng toàn thể các vận động viên tham gia lễ thượng cờ do các cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện.

Các đại biểu di chuyển đến khu vực cột cờ tổ quốc chuẩn bị làm Lễ thượng cờ

Tham dự Lễ thượng cờ còn có các Hoa hậu, Á hậu và người đẹp Việt như: Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy; Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thanh Thủy; Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc; Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 Đoàn Thiên Ân; Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2020 Ngọc Thảo,; Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2022 Trịnh Thùy Linh; Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2022 Ngọc Hằng; Người đẹp Nhân ái Hoa hậu Việt Nam 2022 Nguyễn Ngọc Mai; Hoa khôi Cần Thơ Huỳnh Thúy Vi.

Các lãnh đạo tỉnh, Ban tổ chức Giải đấu, các người đẹp Việt cùng các vận động viên có mặt trong lễ thượng cờ.

8 giờ sáng, trong không khí trang nghiêm trước cột cờ tổ quốc, đoàn cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang tỉnh, gồm: Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến vào khu vực cột cờ. Đội nghi lễ gồm 3 đồng chí thực hiện việc mang khay đựng Quốc kỳ và thực hiện nghi thức trang trọng treo cờ, kéo cờ.

Đi đầu đầu đồi hình là khối tiêu binh, những chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu.

Các lực lượng vũ trang tỉnh tiến vào quảng trường Nhân dân trong lễ thượng cờ.

Ba chiến sỹ mang khay đựng Quốc kỳ tiến về cột cờ chuẩn bị các nghi thức trang trọng.
Lá cờ tổ quốc được kéo lên trước sự chứng kiến của các đại biểu, các vận động viên và đông đảo quần chúng nhân dân tỉnh Lai Châu.

Cũng tại lễ thượng cờ, các đại biểu cùng các vận động viên và đông đảo quần chúng nhân dân đã cùng nhau trải lá cờ Tổ quốc rộng 540 mét vuông trên Quảng trưởng Nhân dân nhằm nêu cao tinh thần đoàn kết, lòng biết ơn tới các thế hệ cha anh đi trước và trách nhiệm của những thế hệ trẻ đối với quê hương.

Trước khi giải đấu chính thức bắt đầu, nhiều hoạt động bên lề khác sẽ tiếp tục được diễn ra tại Quảng trường Nhân dân tỉnh và các địa điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Một số hình ảnh tại lễ thượng cờ.

Lá cờ rộng 540 mét vuông được trải trên quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu
Các đại biểu cùng tung lá cờ Tổ quốc, phất cao tinh thần dân tộc.

Các vận động viên chụp ảnh lưu niệm cùng lá cờ Tổ quốc

Vàng Ly