Nhằm tôn vinh những di sản văn hóa vật chất và tinh thần của cộng đồng các dân tộc vùng cao phía Bắc với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.Từ ngày 21 - 23/11/2016, tại Trung tâm Triển lãm nghệ thuật Việt Nam, Thành phố Hà Nội đã diễn ra Ngày hội 'Hương sắc vùng cao'.

Ngày hội lần này các tỉnh đều mang đến những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh mình, trong đó có tỉnh Lai Châu. Ngày hội cũng là dịp để các cán bộ, nghệ nhân diễn viên dân tộc Lự, Thái, Lào tỉnh Lai Châu giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh bạn, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, đồng thời giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa truyền thống tiêu biểu của đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Tiết mục múa “Hồn thiêng mường Lự của đoàn Lai Châu

Tham gia chương trình giao lưu tại Ngày hội, đoàn Lai Châu giới thiệu những nét văn hóa truyền thống mang đậm tính nguyên bản của đồng bào các dân tộc Lự, Thái, Lào: Chương trình dân ca, dân vũ, dân nhạc đặc sắc mang chất liệu dân tộc Lự: Múa 'Hồn thiêng Mường Lự', 'Pít bó (em hái hoa)', Tấu sáo: 'Tiếng vọng non ngàn', Hát tốp ca: 'Leo bo - phát triển dân ca Lự; Trình diễn, giới thiệu những bộ trang phục nguyên bản của 3 dân tộc: Thái, Lự, Lào tỉnh Lai Châu; Giới thiệu và chơi các trò chơi dân gian dân tộc Lự: Ném còn, đẩy gậy, đánh đầu gối (múa chạy),...

Tại Ngày hội, Ban tổ chức đánh giá cao và ghi nhận những nội dung tham gia của đoàn Lai Châu mang đậm nét văn hóa của các dân tộc tại địa phương mình; đồng thời góp phần vào công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy những nét văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Lự, Thái, Lào nói riêng và cộng đồng các các dân tộc khác tại tỉnh Lai Châu nói chung.