Sáng ngày 6/11, Hội đồng thẩm định các dự án Quy hoạch lĩnh vực văn hóa họp thẩm định Quy hoạch phát triển sự nghiệp văn hóa tỉnh Lai Châu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Tham gia Hội đồng thẩm định có 17/20 thành viên Hội đồng.  Trước đó đã có 22 ý kiến góp ý dự thảo dự án Quy hoạch lĩnh vực văn hóa họp thẩm định Quy hoạch phát triển sự nghiệp văn hóa tỉnh Lai Châu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó (14 ý kiến gửi qua Gmail, 06 bằng văn bản).

Đại diện đơn vị tư vấn Quy hoạch đã giải trình các ý kiến tiếp thu và không tiếp thu, lý do không tiếp thu.

Thảo luận tại buổi làm việc các ủy viên, phản biện của Hội đồng cho rằng Quy hoạch đã được chuẩn bị khá công phu, chi tiết nhưng Quy hoạch cần thống nhất các số liệu đánh giá, thay đổi các chỉ số; viết lại phần đánh giá chung vì phần nay chưa nêu bật được khó khăn, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của tồn tại; nghiên cứu lại các giải pháp về huy động các nguồn vốn; nên đưa mục tiêu gia đình vào Quy hoạch; Bổ sung các bản đồ hiện trạng, việc phục dựng một số làng nghề truyền thống, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa làng nghề thủ công truyền thống của tỉnh; xem lại một số mục tiêu cho phù hợp.

Tại buổi họp 100% thành viên trong Hội đồng thẩm định đã bỏ phiếu thông qua Quy hoạch.

Quy hoạch phát triển sự nghiệp văn hóa tỉnh Lai Châu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 nhằm nâng cao nhận thức các cấp, các ngành và nhận thức của nhân dân về vai trò của văn hóa, coi trọng, quan tâm cho sự nghiệp phát triển ngành văn hóa, xây dựng và phát triển và phát triển sự nghiệp văn hóa tỉnh theo định hướng XHCH, sâu rộng, bền vững, toàn diện tạo nên nét dáng tiêu biểu của nền văn hóa Lai Châu trong vùng Tây Bắc trên cơ sở bảo tồn, phát huy kế thừa các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa tiên tiến. Chú trọng xây dựng và phát huy nhân tố con người, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thân nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Phát huy văn hóa gắn liền với tăng trưởng kinh tế, giảm bớt sự chênh lệch về mức hưởng thụ văn hóa giữa các vùng, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Thực hiện tốt các chính sách phát triển văn hóa vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa với bước đi thích hợp với từng loại hình, phát triển văn hóa phải gắn liền với phát triển du lịch và bảo vệ môi trường; tăng cường quản lý, phục hồi, bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích-danh thắng, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.

Mục tiêu đến năm 2020 tổ chức tổng kê di tích và các điểm đủ xếp hạng di tích các cấp để  xếp hạng và trùng tu, tôn tạo di tích trong các năm tiếp theo và phấn đấu đến năm 2030 có 75% di tích đã xếp hạng được hỗ trợ, đầu tư kinh phí cho bảo tồn; 100% số hiện vật đã có được lập hồ sơ, lý lịch đảm bảo đúng quy định nhằm phát huy giá trị hiện vật; 100% cấp huyện, thành phố được xây dựng Thư viện đạt chuẩn về trang thiết bị kỹ thuật, hệ thống phòng phục vụ bạn đọc phù hợp với điều kiện lừa tuổi, sức khỏe; 100% xã có phòng đọc sách, tủ sách và đầu sách được luân chuyển qua lại giữa các địa phương;...

Tuy nhiên, để hoàn thiện Quy hoạch đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định yêu cầu Chủ đầu tư và Đơn vị tư vấn xem lại phần đánh giá thực trạng; lấy số liệu chính thức của năm 2014, cụ thể các nguồn vốn và xác định thứ tự ưu tiên. Đồng thời, tiếp thu các ý kiến tham gia của các đồng chí thành viên Hội đồng thẩm định và đưa thêm nội dung phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao vào để hoàn thiện quy hoạch Quy hoạch./.