Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 24 - 26/12/2021 tại tỉnh Lai Châu. Ngày hội có sự tham gia của 12 tỉnh (Lai Châu, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Điện Biên, Thanh Hóa, Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái và Đắk Lắk) có đồng bào dân tộc Mông sinh sống ( dự kiến 1.200 người).

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 có 2 phần: Phần lễ ( Lễ Dâng hóa, Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc) và Phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc của 12  tỉnh tham gia, trong đó (hoạt động văn hóa có các nội dung như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch của 12 tỉnh tham gia Ngày hội; Thi giã bánh giầy; Triển lãm “ Đặc trưng văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”.  Hoạt động thi đấu thể thao truyền thống dân tộc Mông (gồm 4 môn truyền thống là Đẩy gậy, Bắn nỏ, Kéo co, Tù lu). Hoạt động du lịch với nội dung tổ chức chương trình tham quan, trải nghiệm sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Lai Châu, khảo sát và tọa đàm 'Đánh giá các sản phẩm du lịch của tỉnh Lai Châu và trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường du lịch, thu hút các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến với Lai Châu, góp phần tăng doanh thu đưa du lịch Lai Châu phát triển theo hướng bền vững'.

Bên cạnh đó, các hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội do tỉnh Lai Châu tổ chức: Không gian trưng bày, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, OCOP tỉnh Lai Châu, Không gian giới thiệu ẩm thực, Tổ chức festival Dù lượn tại huyện Tam Đường.

Các hoạt động tại “Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu, năm 2021”

Ngày 24/12:

1. Lễ dâng hoa tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu. Thời gian 07h30’. Địa điểm tại Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu, thành phố Lai Châu.

2. Khai mạc chung các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trong khuôn khổ Ngày hội.

- Thi giã bánh giầy. Thời gian 08h00'. Địa điểm tại Quảng trường Nhân dân tỉnh, thành phố Lai Châu.

- Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch của các tỉnh tham gia. Thời gian 9h00'. Địa điểm tại Quảng trường Nhân dân tỉnh, thành phố Lai Châu.

- Triển lãm “ Đặc trưng văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Địa điểm tại Quảng trường Nhân dân tỉnh, thành phố Lai Châu.

3. Lễ khai mạc Ngày hội. Thời gian 20h00’. Địa điểm tại Quảng trường Nhân dân tỉnh, thành phố Lai Châu, truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam ( Ban Dân tộc VOV4), Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lai Châu.

Từ ngày 24 - 26/12:

1. Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông. Thời gian từ 14h00' - 17h00' ngày 24/12/2021 và ngày 07h30' - 11h00' ngày 25/12/2021. Địa điểm tại khu trại của các tỉnh - Quảng trường Nhân dân tỉnh, thành phố Lai Châu (Phần trình diễn trích đoạn lễ hội và nghị thức sinh hoạt văn hóa của các dân tộc Mông được trình diễn tại không gian trưng bày của mỗi tỉnh).

2. Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông. Thời gian từ 13h30' - 17h00' và từ 19h00' - 23h00' ngày 25/12/2021. Địa điểm tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Lai Châu, thành phố Lai Châu.

3. Trưng bày, triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Thời gian 09h00' ngày 24/12/2021. Địa điểm tại khu trại của các tỉnh - Quảng trường Nhân dân tỉnh, thành phố Lai Châu.

4. Hoạt động thi đấu thể thao truyền thống dân tộc Mông. Thời gian từ ngày 24/12 đến hết ngày 26/12/2021. Địa điểm tại khu vực Quảng trường Nhân dân tỉnh, thành phố Lai Châu.

5. Hoạt động du lịch:

+ Tổ chức đoàn Famtrip (các hãng lữ hành trong nước) khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Lai Châu. Thời gian từ ngày 24/12 đến hết ngày 26/12/2021.

+ Tọa đàm 'Đánh giá các sản phẩm du lịch của tỉnh Lai Châu và trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường du lịch, thu hút các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến với Lai Châu, góp phần tăng doanh thu đưa du lịch Lai Châu phát triển theo hướng bền vững'. Thời gian từ 08h10' - 11h30' ngày 26/12/2021.

6. Lễ bế mạc Ngày hội. Thời gian 20h00’ ngày 26/12/2021. Địa điểm tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Lai Châu, thành phố Lai Châu.