TRẢI NGHIỆM DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI LAI CHÂU

Lai Châu một điểm đến mới với những trải nghiệm vô cùng thú vị, không chỉ sở hữu những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và hùng vĩ. Đến với Lai Châu hôm nay, du khách còn được thỏa đam mê khám phá, tìm hiểu văn hóa vùng cao, trải nghiệm cuộc sống giản dị mộc mạc của người miền núi qua những bản làng ẩn mình trong biển mây sau những dãy núi nhấp nhô…

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại Bản Sì Thâu Chải

Sin Súi Hồ được vinh danh là “Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu Việt Nam”, bản nằm ở độ cao gần 1.500m, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn huyền thoại. Sin Suối Hồ hấp dẫn du khách không chỉ bởi bạt ngàn sắc hoa địa lan, hoa đào mỗi mùa xuân về, rừng thảo quả xanh mướt, cảnh quan Thác Trái Tim và khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm mà còn bởi nếp sống bình dị thân thiện, những nét văn hóa truyền thống độc đáo của người H’Mông từ lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, trang phục được điểm hoa văn tinh xảo, ẩm thực, kiến trúc nhà trình tường với những hàng rào đá cổ đến làn điệu dân ca, dân vũ...được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Chính những giá trị đó đã đưa Sin Suối Hồ trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với Lai Châu.

Vàng Pheo là một trong những bản cổ xưa nhất của người Thái trắng có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng với vị trí tựa mình vào núi Phu Nhọ Khọ, nằm ở nơi giao thoa giữa hai dòng suối Nậm So và Nậm Lùm, nơi đây được ví như một viên ngọc quý mà tạo hóa đã ban tặng Lai Châu. Đến Vàng Pheo hôm nay, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn được trải nghiệm nét văn hóa đặc trưng với những điệu xòe không tuổi, ẩm thực độc đáo, những ngôi nhà sàn truyền thống đến những bộ áo cóm truyền thống của phụ nữ Thái trắng được thiết kế cầu kỳ, váy dài chấm mắt cá chân, áo chấm đến thắt lưng, cổ liền và tham gia vào những công việc thường nhật, sinh hoạt văn hóa cộng đồng khác của người dân địa phương.

Sì Thâu Chải là một bản làng đẹp của người Dao thuộc huyện Tam Đường, nằm ở độ cao 1.400m. Khi đứng ở đây, bạn có thể ngắm toàn cảnh thị trấn Tam Đường với những cánh đồng lúa mênh mông và tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ. Nếu đến Sì Thâu Chải vào mùa xuân, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh hai ven đường, bên mái hiên nhà tràn ngập sắc hồng ngọt ngào của hoa anh đào, pha lẫn sắc trắng tinh khôi của những bông hoa mận. Nếu đến vào mùa hè, du khách sẽ cảm nhận được mùi thơm từ những trái đào, trái mận và đến vào mùa đông du khách sẽ được đắm chìm trong biển mây mù. Mỗi mùa, Sì Thâu Chải lại khoác trên mình những sắc màu riêng. Đối với du khách yêu thích bộ môn du lịch mạo hiểm sẽ được xem và trải nghiệm bay dù lượn, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thung lũng Tam Đường từ trên cao. Không chỉ vậy, Sì Thâu Chải còn hấp dẫn du khách bởi những giá trị văn hóa của người dân tộc Dao được gìn giữ nguyên vẹn từ trang phục, tiếng nói, chữ viết, kiến trúc nhà ở và các lễ hội truyền thống như lễ hội Nhảy Lửa, lễ hội Tủ Cải … Đây là một nơi rất lý tưởng để du khách tìm về với sự nhẹ nhàng, bình yên, tránh xa những ồn ào của cuộc sống hiện đại.

Bản Thẳm là nơi sinh sống của 100% đồng bào dân tộc Lự, cách thành phố Lai Châu 10km thuộc xã Bản Hon, huyện Tam đường. Bản có vị trí đẹp nằm ẩn mình giữa những vạt rừng xanh thơ mộng với mây mù bao phủ, bao quanh là những thửa ruộng bậc thang mênh mông lúa và thung lũng hoa quanh năm đua nhau khoe sắc. Ngoài cảnh đẹp, đây còn là nơi lưu giữ nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống dân tộc Lự như: kiến trúc nhà sàn, các lễ hội (Cúng trâu, cúng rừng, lễ cơm mới…), nghề dệt thổ cẩm với những bộ váy áo được điểm hoa văn tinh tế trên nền vải nhuộm chàm, ẩm thực địa phương và đến với nơi đây du khách còn được hòa mình vào những làn điệu dân ca, dân vũ do chính những chàng trai cô gái trong bản biểu diễn với các loại nhạc cụ (trống, chiêng, sáo mẹ, sáo con…) hoặc được thưởng thức ẩm thực do bà con dân bản chế biến…Đến với bản Thẳm, chắc chắn du khách sẽ còn muốn quay trở lại không chỉ bởi sự thân thiện của người dân nơi đây mà còn bởi vẻ đẹp bình yên, không khí trong lành của vùng đất này.

Nếu chọn Tây Bắc là điểm đến, thì Lai Châu chính là địa điểm lý tưởng để du khách trải nghiệm loại hình du lịch cộng đồng và chắc chắn nơi đây sẽ còn hấp dẫn du khách bởi những trải nghiệm thú vị khác. Hãy đến Lai Châu để được hòa mình vào thiên nhiên, văn hóa và ghi lại những thước phim đẹp về Tây Bắc.