Trong 02 ngày 22,23/10/2021, tại trung tâm xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Mường Tè tổ chức.thành công Hội diễn nghệ thuật quần chúng các xã biên giới tỉnh Lai Châu lần thứ III, năm 2021. Hội diễn là một trong những sự kiện góp phần tiếp tục tuyên truyền thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025; bầu cử Quốc Hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; góp phần thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã - hội năm 2021 và nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội các xã biên giới đất liền, kết hợp với tăng cường và củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Hội diễn có sự tham gia của 05 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc 04 huyện biên giới: Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ với tổng số 115 cán bộ, chiến sỹ, nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia và thể hiện 26 tiết mục ở 03 thể loại: Ca, Múa, Nhạc.

Tiết mục tấu nhạc cụ của đoàn NTQC xã Thu Lũm, huyện Mường Tè

Hội diễn được chuẩn bị và tổ chức chu đáo, quy mô; đảm bảo tính thống nhất, khoa học, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng Nhân dân các dân tộc, cán bộ, chiễn sỹ lực lượng vũ trang, đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng tham gia.

Tiết mục tốp ca nam của đoàn NTQC xã Thu Lũm, huyện Mường Tè

Các đoàn tham gia Hội diễn đã chủ động xây dựng chương trình đảm bảo phù hợp với chủ đề chung của Hội diễn, làm nổi bật được tiềm năng thế mạnh, bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương. Ban Tổ chức đánh giá hầu hết các chương trình, tiết mục được kết cấu, dàn dựng, biên đạo rất công phu, có sự sáng tạo, ý tưởng và chất lượng nghệ thuật cao và tương đối đồng đều. Nghệ nhân, diễn viên của các đoàn thể hiện tốt vai trò của mình trên sân khấu; nhiều tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Lai Châu, niềm tin sắt son với Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, thắm đượm nghĩa tình quân dân nơi biên giới.

Tiết mục hát múa, Nậm Nhùn miền biên ải yêu thương của đoàn NTQC xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn

Kết thúc hội diễn Ban tổ chức đã lựa chọn ra 8 giải A, 9 giải B và 9 giải C. Giải nhất toàn đoàn thuộc về đoàn NTQC xã Thu Lũm huyện Mường Tè; đồng giải nhì thuộc về đoàn NTQC xã Trung Chải huyện Nậm Nhùn và xã Sin Suối Hồ huyện Phong Thổ; đồng giải ba thuộc về đoàn NTQC xã Pa Ủ huyện Mường Tè và đoàn xã Pa Tần huyện Sìn Hồ. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 4 giải phụ gồm các giải: Đạo diễn chương trình xuất sắc thuộc về chị Lý Thị Chanh đơn vị Trung tâm VHTT và Truyền thông huyện Mường Tè; Giải Diễn viên xuất sắc thuộc về em Giàng Thị Xé xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ; Giải Diễn viên cống hiến thuộc về em Giàng A  Hảng xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ và Giải Diễn viên triển vọng thuộc về em Giàng Thị Xia, xã trung Chải, huyện nậm Nhùn.

Đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu trao cờ cho các đoàn tham gia hội diễn

Hội diễn năm nay đã tạo được  không khí vui tươi phấn khởi, hăng say lao động sản xuất cho đồng bào Nhân dân các dân tộc đang sinh sống, học tập và làm việc ở các xã biên giới, đồng thời đây là dịp để đông đảo nhân dân các dân tộc tại các xã vùng cao biên giới thuộc các huyện Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Đại biểu, BTC, BGK chụp ảnh lưu niệm cùng các đoàn