Ngày 8-9/8, Sở VH,TT&DL phối hợp với UBND huyện Than Uyên tổ chức Liên hoan Hát Then-Đàn Tính tỉnh Lai Châu lần thứ IV. Tham gia Liên hoan có 05 huyện, thành phố: Than Uyên, Phong Thổ, Lai Châu, Sìn Hồ, Nậm Nhùn với gần 100 nghệ nhân, diễn viên.

Hát Then là loại hình diễn xướng dân gian tổng hợp mang đậm màu sắc tín ngưỡng và sử dụng nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa như: hát, múa, trò diễn, biểu diễn nhạc cụ dân tộc đặc sắc của dân tộc Thái, Giáy và một số dân tộc khác được gắn liền với đời sống tinh thần, văn hóa tâm linh. Then được dùng trong những sự kiện trọng đại của cộng đồng, dòng tộc như: Lễ xuống đồng, cầu an, cầu mùa, gọi hồn… Liên hoan là dịp để tôn vinh, bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc này, qua đó, góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; làm phong phú đời sống xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh tiến bộ.

Kết thúc Liên hoan, BTC đã trao 8 giải A, 7 giải B, 8 giải C cho các tiết mục; 02 giải phụ đối với Nghệ nhân xuất sắc nhất và nghệ nhân cao tuổi nhất. Giải nhất toàn đoàn thuộc huyện Than Uyên, 02 Giải nhì: huyện Nậm Nhùn và huyện Phong Thổ; 02 giải Ba: huyện Sìn Hồ và Thành phố Lai Châu.

Ban Tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba

toàn đoàn cho các đoàn đạt giải