Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Sau ngày 22/4, Lai Châu tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

23/04/2020 Số lượt xem: 672 In trang này

      Quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, phòng, chống dịch là trách nhiệm của toàn dân, toàn xã hội, của mọi tổ chức, cá nhân; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, Lai Châu kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: Khóa chặt các nguy cơ từ bên ngoài, phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả, bảo vệ tính mạng Nhân dân là mục tiêu tối thượng.

     Khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết, hạn chế tập trung đông người; khi ra khỏi nhà phải thực hiện các biện pháp: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

     Tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ: Hoạt động thể thao tập trung đông người; các điểm du lịch, khu du lịch, khu vui chơi giải trí; dịch vụ karaoke, trò chơi điện tử, câu lạc bộ thể dục thẩm mỹ, gym, khiêu vũ, xông hơi, massage, tiệm trang điểm, tắm thuốc, xoa bóp, bấm huyệt đông y tư nhân; phòng khám chuyên khoa răng, hàm, mặt và tai, mũi, họng ngoài công lập. Khuyến khích các cơ sở kinh doanh, dịch vụ bán hàng theo hình thức trực tuyến. Người đứng đầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

     Các nhà máy, xí nghiệp, công trường, cơ sở sản xuất kinh doanh phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh: như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn cho người lao động. Người lao động làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trường giao thông, xây dựng... đến từ các vùng có nguy cơ cao được phép vào tỉnh nhưng phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại cơ sở sản xuất, công trường. Người đứng đầu các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp phải đăng ký với chính quyền sở tại và bố trí xe đón người lao động tại các chốt kiểm dịch liên ngành; cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị theo quy định và có sự giám sát chặt chẽ của các ngành chức năng và chính quyền địa phương.

      Đối với vận tải khách cố định liên tỉnh: cho phép hoạt động tối đa đến 50% theo biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt đối với các địa phương có nguy cơ và nguy cơ thấp; các tuyến có hành trình chạy qua các địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao, phương tiện không được dừng, đỗ đón, trả khách. Đối với vận tải hành khách tuyến cố định nội tỉnh: cho phép hoạt động tối đa 100% theo biểu đồ chạy xe trên các tuyến vận tải đã được phê duyệt; đối với vận tải taxi, xe hợp đồng: cho phép hoạt động trở lại bình thường. Trong quá trình vận chuyển, các phương tiện chở khách phải đảm bảo yêu cầu trên mỗi chuyến xe không được vận chuyển quá 50% số ghế và không quá 20 người trên một chuyến xe, bố trí ngồi giãn cách, xen kẽ giữa các hàng ghế; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang; thực hiện nghiêm việc kiểm tra y tế và các biện pháp phòng, chống dịch.

     Về tổ chức việc hiếu, việc hỉ cần gọn nhẹ, văn minh, không tập trung đông người và phải đảm bảo thực hiện các quy định về phòng chống dịch.

     Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi làm tại công sở từ ngày 23/4/2020, phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch; khuyến khích họp trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc. Cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định tổ chức các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế - xã hội tập trung trên 20 người nhưng phải đảm bảo thực hiện theo đúng hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế; thực hiện giám sát y tế trong trường hợp cần thiết.

     Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực hiện giới; tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện biện pháp cách ly theo quy định; xử phạt nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép nhiều lần, công bố công khai người vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe.

     Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện các hoạt động chia sẻ, lan tỏa yêu thương, các hành động đẹp để chung tay phòng chống dịch bệnh. Kêu gọi Nhân dân thực hiện nếp sống mới văn minh, văn hoá mới, tác phong làm việc mới. Một thời kỳ mới với các ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi hoạt động của đời sống xã hội.

Bình luận