Trang chủ NGÀY HỘI VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH T.LAI CHÂU LẦN I/2017

Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các dân tộc tỉnh Lai Châu lần thứ nhất năm 2017

17/10/2017 Số lượt xem: 316 In trang này
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ I, năm 2017 với chủ đề “Lai Châu, Hội tụ - lan tỏa” do UBND tỉnh Lai Châu tổ chức trong 3 ngày, từ 13-15/10. Ngày hội đã hội tụ hơn 800 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các dân tộc tỉnh Lai Châu cùng nhau hân hoan cất lên những lời ca, tiếng hát, điệu múa, cùng nhau khoe sắc, trình diễn những nét văn hóa đặc sắc đang hiện hữu trong đời sống văn hóa của chính dân tộc mình; cùng nhau tranh tài trong các môn thể thao của các dân tộc; cùng thể hiện, tôn vinh những nét văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của cộng đồng, cùng giới thiệu những tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh nhà để từ đó lan tỏa, quáng bá hình ảnh về một Lai Châu tươi đẹp, thân thiện, giàu tiềm năng đến không chỉ đông đảo nhân dân và du khách thập phương mà còn thông qua báo chí, truyền thông lan tỏa đến khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế.

Đêm khai mạc rực rỡ, ấn tượng

Tối 13/10, Quảng trường nhân dân tỉnh – nơi diễn ra Lễ Khai mạc Ngày hội trở nên bừng sáng, rộn rã thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự hội. Sau nghi thức khai mạc là chương trình Nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của hơn 300 nghệ nhân, ca sỹ, diễn viên chuyên và không chuyên. Với chủ đề “Lai Châu, Hội tụ và Lan tỏa”, chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Chương I “Tưng bừng mở hội”, chương II “Sắc màu hội tụ”, chương III “Sắc màu lan tỏa”. Chương trình được dàn dựng công phu, mang tính nghệ thuật đặc sắc đã tái hiện sinh động những sắc màu văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Lai Châu như: phiên chợ của người Mông; nghi thức tâm linh của người Dao; người Thái se sợi dệt vải và múa xòe; các trò chơi dân gian của người Lào, người Lự; đám cưới của người Giáy; không khí lao động, sản xuất của người Si La, người Cống; những vũ điệu sôi động của người Hà Nhì… Qua đó giúp khán giả hiểu hơn về văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Phần “Sắc màu lan tỏa” giới thiệu vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên Lai Châu, một số địa danh còn nhiều bí ấn và hấp dẫn như: Đèo Ô Quý Hồ, động Pusamcap, cao nguyên Sìn Hồ, thác Tác Tình, động Tiên Sơn, đỉnh Pu Ta Leng....; điểm du lịch cộng đồng của Lai Châu như: Bản Hon, bản Sì Thâu Chải (huyện Tam Đường), bản Vàng Pheo, Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ), bản Gia Khâu (thành phố Lai Châu)… giới thiệu về con người Lai Châu chất phác thân thiện đến hồn hậu, luôn “hân hoan chào đón bạn từ bốn phương”. Lai Châu như một “miền huyền thoại” đầy mê hoặc, là điểm đến mời gọi du khách.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc trong Lễ khai mạc Ngày hội

Rộn ràng Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục

 

Liên hoan có chủ đề “Sắc màu văn hóa Lai Châu”. Đã có 8 đoàn đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh tham gia. Mỗi đoàn dự thi trong 30 phút gồm các tiết mục nghệ thuật và trình diễn trang phục truyền thống. 40 thí sinh tham gia trình diễn trang phục các dân tộc và 36 tiết mục ca, múa, nhạc ca ngợi Đảng, Bác hồ, tình yêu quê hương, đất nước, vẻ đẹp thiên nhiên con người, bản sắc văn hóa các dân tộc của mỗi địa phương đã thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ. Mỗi tiết mục được các nghệ nhân, diễn viên trình diễn, biểu diễn hết sức mộc mạc và tự nhiên. Chính họ đang tôn vinh trang phục, những làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc của dân tộc mình. Điều này khiến họ và đồng bào của họ thêm tự hào về dân tộc của mình, từ đó nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Với chương trình đặc sắc và hòa quyện giữa 2 phần, đoàn huyện Phong Thổ đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn tại Liên hoan.

Phần trình diễn trang phục dân tộc của đoàn huyện Phong Thổ

Tiết mục tham gia Liên hoan của đoàn huyện Sìn Hồ

Độc đáo phần trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống

Phần trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống của 8 huyện, thành phố được nhân dân và du khách đặc biệt thích thú và chờ đợi. Chính tính riêng có và độc đáo đã làm những phần trình diễn này hấp dẫn. Mỗi địa phương là một nét văn hóa riêng, thể hiện bản sắc văn hóa các dân tộc, phát huy các yếu tố tích cực và loại bỏ yếu tố tiêu cực, lạc hậu, không còn phù hợp với đời sống văn hóa hiện nay. Thành phố Lai Châu: Trích đoạn Lễ hội Tú Tỉ - Dân tộc Giáy. Huyện Mường Tè: Trích đoạn Lễ Tết  “Hồ Sự Chà” – Dân tộc Hà Nhì. Huyện Nậm Nhùn: Trích đoạn Lễ hội Mìn Loóng Phạt - Dân tộc Cống. Huyện Sìn Hồ: Trích đoạn Lễ cưới - Dân tộc Mông. Huyện Phong Thổ: Trích đoạn Lễ hội “Kin Lẩu khẩu mẩu” – Dân tộc Thái. Huyện Tam Đường: Trích đoạn Lễ cưới - Dân tộc Lự. Huyện Tân Uyên: Trích đoạn Lễ Cúng bản – Dân tộc Lào. Huyện Than Uyên: Trích đoạn Lễ rước dâu – Dân tộc Dao.

Kết quả: Đoàn Thành phố Lai Châu và đoàn huyện Nậm Nhùn đạt giải nhất:; 03 đoàn đạt giải nhì gồm các huyện: Tam Đường, Phong Thổ, Than Uyên; 03 đoàn đạt giải ba: huyện Mường Tè, huyện Tân Uyên và huyện Sìn Hồ.

Không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch

Các tác phẩm ảnh du lịch đẹp, các ấn phẩm quảng bá, sản phẩm, quà tặng đặc trưng của mỗi tỉnh; văn hóa ẩm thực đặc sắc của các dân tộc; sản phẩm của các doanh nghiệp du lịch… được trưng bày, giới thiệu tại 39 gian trại với 30 đơn vị tham gia, gồm 5 đơn vị các tỉnh, thành trong cả nước, 08 huyện, thành phố và các đơn vị đến từ các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Tại đây, nhân dân và du khách được thỏa thích ngắm nghía, mua sắm và thưởng thức đặc sản của các địa phương. Nào là măng khô, mật ong, miến dong, hàng thổ cẩm đến những thức quà vặt như bánh bỏng, xôi tím, thịt sấy… rồi đồ lưu niệm làm quà…  Ngoài ra, còn được tìm hiểu về những thành tựu trong sản xuất, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng; Những sản phẩm du lịch, điểm đến tiêu biểu của địa phương. Đặc biệt, không gian triển lãm về các tư liệu chứng minh Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam và không gian trưng bày, giới thiệu về lịch sử Lai Châu thông qua các bản đồ cổ, các hiện vật khảo cổ được phát hiện và sưu tầm tại các di chỉ khảo cổ ven sông Đà và sông Nậm Mu; giới thiệu một số nét văn hóa tiêu biểu của văn hóa các dân tộc Lai Châu giúp khách tham quan có thêm kiến thức về lịch sử, địa lý của Lai Châu nói riêng và Việt Nam nói chung.

Có 08 đoàn tham gia nội dung thi giới thiệu không gian văn hóa là các huyện, thành phố, không gian văn hóa Thái của đoàn huyện Phong Thổ và không gian văn hóa Lự của đoàn huyện Tam Đường được ban giám khảo đánh giá cao và trao giải A cho 2 đoàn.

Sôi động các môn thi thể thao

Lễ khai mạc thi đấu các môn thể thao được tổ chức sáng 13/10 tại Sân vận động thành phố Lai Châu. Sau khi ngọn đuốc Ngày hội được thắp lên, 341 vận động viên đến từ 8 huyện, thành phố và các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đã tham gia tranh tài ở 7 môn: Điền kinh; Cầu lông; Bắn nỏ nam, nữ; Đẩy gậy nam, nữ; Kéo co nam, nữ; Tung còn nam, nữ và Tù lu nam.

 

Sau 3 ngày thi đấu sôi nổi, quyết liệt trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, các vận động viên đã giành được nhiều thành tích xuất sắc. Ban Tổ chức đã trao 111 giải thưởng trong đó có 36 giải nhất, 36 giải nhì, 36 giải ba; Một lần nữa, huyện Phong Thổ xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn.

Các vận động viên thi đấu môn bắn nỏ nam, nội dung đứng bắn

Thi đấu môn Đẩy gậy nữ

“Bay lên đỉnh PuTaLeng”

 

Đó là chủ đề buổi biểu diễn dù bay đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách tới xem. Đây là hoạt động du lịch mới mẻ tại Lai Châu. Các phi công thuộc câu lạc bộ Dù lượn Vietwings Hà Nội cất cánh từ độ cao hơn 1.000m tại bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, bay lượn trên không trung ngắm Thác Tác Tình và cảnh quan tươi đẹp, rồi từ từ hạ cánh xuống sân vận động huyện Tam Đường. Nhiều du khách tỏ ra thích thú và mong muốn được tham gia dù bay. 

Thành viên CLB dù lượn hạ cánh tại sân vận động huyện Tam Đường

Cuộc thi “Thiết kế mẫu các mặt hàng lưu niệm làm quà tặng cho khách du lịch” tỉnh Lai Châu năm 2017 đã thu hút đông đảo sự tham gia của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Đã có 36 mẫu gửi về dự thi. Các sản phẩm dự thi đều mang nét đặc trưng hoặc dấu ấn về vùng đất và con người Lai Châu như: nhạc cụ, xa quay sợi, trang phục, đồng hồ, móc khóa… Chất liệu tác phẩm cũng đạ dạng, từ gỗ, mây, tre, nứa đến kim loại, nhựa, thêu… Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải nhì, 3 giải ba, 6 giải khuyến khích cho 10 nhóm tác giả và cá nhân có các tác phẩm lưu niệm ý nghĩa nhất.

 

Trong khuôn khổ Ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Dâng hoa tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu nhằm bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn của cán bộ và nhân dân Lai Châu đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, nguyện một lòng mãi mãi đi theo con đường mà Đảng và Bác đã lựa chọn. Diễu hành tuyên truyền về Ngày hội bằng xe tuyên truyền lưu động trên một số tuyến đường của thành phố Lai Châu. Tổ chức chiếu phim phục vụ nhân dân tại quảng trường nhân dân tỉnh…

Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng đông đảo nghệ nhân, diễn viên và nhân dân dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu

Xe tuyên truyền lưu động diễu hành tuyên truyền về Ngày hội

 

Ngày hội khép lại với những dư âm tốt đẹp. Hơn lúc nào hết, mỗi chúng ta thấy tự hào về Lai Châu, vùng biên cương của Tổ quốc, nơi luôn "chứa chan nắng, nồng nàn gió", tiềm ẩn những vẻ đẹp về thiên nhiên, con người. Dù Lai Châu hôm nay đã có nhiều đổi mới, cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân đã dần được nâng cao nhưng những nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của mỗi dân tộc vẫn được lưu giữ, bảo tồn và phát triển, tạo nên một bức tranh văn hóa Lai Châu đa sắc màu, góp phần xây dựng một nền văn hóa Việt Nam "tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc"./.

Bình luận