Trang chủ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

HỌC BÁC ĐỂ GIỮ GÌN VĂN HÓA DÂN TỘC

14/05/2020 Số lượt xem: 1313 In trang này

            Hồ Chí Minh - người cha già của dân tộc Việt Nam. Tuy Bác đã đi xa song tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người mãi luôn là những bài học quý để triệu triệu các thế hệ con người Việt Nam học tập và làm theo. Với Nghệ nhân ưu tú Tẩn Kim Phu, dân tộc Dao ở huyện Sìn Hồ là một điển hình, ông đã học Bác để giữ gìn văn hóa dân tộc.

            Nghệ nhân ưu tú Tẩn Kim Phu sinh năm 1939 trong một gia đình nghèo, đông anh em. Nhờ đức tính cần cù, chăm chỉ, chàng trai dân tộc Dao nỗ lực vượt khó, với quyết tâm học cái chữ để thoát khỏi đói nghèo, vượt lên trên số phận của một chàng trai dân tộc thiểu số. Năm 1959, ông đi học tại trường Bổ túc văn hóa thanh niên các dân tộc ở Sơn La và chính thời gian sống và học tập ở nơi đây đã để lại trong ông nhiều ký ức, cảm xúc sâu sắc, là động lực thúc đẩy ông thêm yêu dân tộc mình, yêu bản sắc dân tộc, giữ gìn văn hóa dân tộc. 

            Ông Tẩn Kim Phu tiếp chuyện chúng tôi trong ngôi nhà đậm nét văn hóa dân tộc Dao, xung quanh đầy ắp những bằng khen, giấy khen qua các thời kỳ ông tham gia kháng chiến, đến những năm công tác ở các cấp chính quyền sau này. Ông Phu nhắc đến kỷ niệm được gặp Bác mà bùi ngùi, cảm xúc. Năm 1962, khi ấy ông Phu đang là học sinh lớp 10. Thời điểm đó là dịp chuẩn bị kỷ niệm 8 năm Chiến thắng Điện Biên phủ, đồng thời kỷ niệm 7 năm thành lập khu tự trị Thái - Mèo nên Khu được vinh dự đón đoàn công tác của Trung ương lên thăm và dự lễ.

            Sáng 5/5/1962, biết rằng sẽ được gặp Bác, trong lòng mỗi học sinh toàn trường đều háo hức chờ đợi giờ phút đón đoàn công tác. Đến giờ hẹn, toàn trường hành quân ra thị trấn Thuận Châu và đứng xếp thành hai hàng ở hai bên đường vào trụ sở Ủy ban hành chính Khu. Ông Phu kể: “Gần 4 giờ chiều, đoàn xe của Đoàn công tác Trung ương đã tới. Những người trong xe lần lượt bước ra. Khối học sinh lớp 10 chúng tôi được đứng hàng đầu, nên được quan sát tương đối kỹ. Đi trước là cán bộ của Khu gồm đồng chí Lò Văn Hặc, Lê Trung Đình, Trần Quyết... Tiếp sau là một đồng chí mặc quần áo bộ đội, sau này mới biết đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tiếp sau nữa là một người có vóc dáng hơi gầy, mặc quần áo kaki mầu trắng, đó chính là Bác Hồ mà chúng tôi đã từng được nhìn thấy trong ảnh, ai cũng nhận ra ngay. Lúc ấy mọi người đều hô vang: Bác Hồ muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm!”.

            Bữa cơm tối, cùng với các học sinh khác, ông Tẩn Kim Phu vinh dự là học sinh dân tộc Dao duy nhất được Khu mời đi ăn cơm với Bác Hồ và được trò chuyện cùng Bác. Bác Hồ đi về phía dãy bàn ăn của học sinh, Bác đứng ở giữa hai dãy bàn và nói giọng trầm ấm, nhẹ nhàng với đại ý: Thời đế quốc Pháp và phong kiến cai trị nước ta, chúng thực hiện chính sách ngu dân. Đồng bào ta không được tự do, không được học hành, đời sống rất cực khổ. Ngày nay, miền Bắc nước ta đã được hoàn toàn giải phóng, đồng bào ta đã được tự do. Các cháu phải cố gắng học tập để có nhiều hiểu biết, sau này làm cán bộ phục vụ nhân dân. Tôi mong Khu ủy và Ủy ban hành chính Khu sẽ chú ý đến công việc học tập của nhân dân các dân tộc. Việc khôi phục kinh tế và phát triển văn hóa phải đi đôi với nhau...

            Sau khi ăn xong, ông Phu lại được sắp xếp ngồi ngay sau chỗ ngồi của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp để xem biểu diễn văn nghệ. Chương trình biểu diễn gồm nhiều tiết mục đặc sắc. Bác Hồ theo dõi rất chăm chú các tiết mục biểu diễn. Khi chương trình văn nghệ kết thúc, Bác Hồ và đồng chí Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí trong đoàn lên sân khấu bắt tay từng diễn viên và nhạc công. Bác Hồ vừa bắt tay vừa khen: “Các cô, các chú biểu diễn hay lắm. Nhưng không được tự mãn, phải cố gắng hơn nữa để biểu diễn hay hơn.'

            Sáng ngày mồng 7 tháng 5 năm 1962, toàn trường được nghỉ học để đi dự lễ mít tinh kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên phủ, đồng thời là ngày thành lập Khu tự trị Thái - Mèo. Lễ míttinh được tổ chức tại sân vận động của Khu. Trong buổi lễ míttinh, một lần nữa chúng tôi lại được nhìn thấy Bác Hồ trên lễ đài. Tại buổi lễ, đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa đọc diễn văn chào mừng. Sau diễn văn chào mừng, đồng chí Lò Văn Hặc là Chủ tịch Ủy ban hành chính thay mặt nhân dân các dân tộc trong khu phát biểu cảm ơn Bác Hồ, cảm ơn Đảng và Chính phủ, trao tặng Bác Hồ một vật kỷ niệm, đó là chiếc khèn “khenz laoz” của người Thái Yên Châu. Bác Hồ đã cầm khèn đưa lên miệng thổi thử. Mọi người đều cười vui vẻ, Bác Hồ lại bắt nhịp bài hát “Kết đoàn”...

            Sau nhiều lần gặp Bác, những hình ảnh, cử chỉ và lời nói của Bác luôn luôn ở trong tâm trí của ông Phu. Chính phong thái giản dị của Bác Hồ đã là động lực luôn thôi thúc cho ông Phu phấn đấu vươn lên hoàn thành mọi nhiệm vụ mà tổ chức phân công, kể cả những lúc ở chiến trường ác liệt như mười hai ngày đêm “Điện Biên phủ trên không”,... cũng như trong hòa bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.

Ông Tẩn Kim Phu (Người đứng thứ 2 từ trái sang) nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú

            Ông Tẩn Kim Phu đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của huyện biên giới Sìn Hồ như Phó Bí thư huyện ủy (1976-1981); Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện (1981-1990); Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện (1990-2000). Nghỉ hưu, ông vẫn nhiệt tình tham gia công tác Hội Cựu chiến binh của huyện. Nay ở tuổi ngót 80 nhưng ông Phu vẫn đam mê sưu tầm, ghi chép lại những phong tục, truyện cổ của người Dao, viết sách, nghiên cứu văn hóa dân tộc Dao và đã xuất bản được các cuốn sách như: Chuyện cổ người Dao, Chuyện thơ người Dao Khâu, tập 1, tập 2; Nghi lễ trong việc cưới, việc tang của người Dao Khâu; Những lời răn dạy đạo đức trong sách cổ của người Dao... cuối năm 2015, ông được Chủ tích nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ I theo Quyết định số 2533/QĐ-CTN, ngày 13/11/2015 về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú”; dù ở bất kỳ cương vị nào, bản thân ông Phu cũng luôn noi theo tấm gương đạo đức của Bác để gìn giữ và phát huy di sản văn hóa của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc./.

 

Bình luận