Trang chủ Các giá trị tốt đẹp, các mối quan hệ trong gia đình

Nền tảng của sự phát triển nhân cách

20/09/2017 Số lượt xem: 111 In trang này
     Gia đình, đó là nơi chúng ta được sinh ra và lớn lên, là cái nôi hình thành, nuôi dưỡng nhân cách của mỗi con người. Để có nhân cách tốt thì việc giáo dục gia đình đóng vai trò quyết định. Có thể nói giáo dục gia đình chính là nền móng, là trường học đầu tiên đối với sự hình thành và phát triển nhân cách.

     Nhân cách của con người được hình thành từ khi còn ở trong bụng mẹ cho đến khi trưởng thành vẫn chưa dừng lại. Tuổi thơ chính là dấu mốc quan trọng nhất của quá trình hình thành nhân cách. Bởi vậy, trong mỗi gia đình bố mẹ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Người xưa có câu “Uốn cây từ thuở còn non; Dạy con từ thuở con còn ngây thơ”. Việc giáo dục con cái phải bắt đầu từ lúc con mới lọt lòng. Cha mẹ cần dạy con biết kính trên, nhường dưới, biết tôn sư, trọng đạo, biết hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ, biết tôn trọng bản thân và mọi người xung quanh.

Tuổi thơ là dấu mốc quan trọng nhất của quá trình hình thành nhân cách

Ảnh: Nguồn internet.

     Các bậc làm cha, làm mẹ không thể chủ quan khi cho rằng “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” mà câu nói “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” rất đúng đối với trẻ. Khi cha mẹ dạy con phải ứng xử có văn hóa, phải lễ phép với bố mẹ, ông bà nhưng chính họ lại có những hành vi thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng bậc sinh thành ra họ thì chắc chắn trẻ sẽ chẳng bao giờ lễ phép, tôn trọng ông bà, cha mẹ cả. Hoặc bố mẹ có hành vi ứng xử thiếu văn hóa, thiếu đạo đức với người khác thậm chí có cả những hành vi phạm tội thì trẻ sẽ bắt chước những hành vi đó và dần hình thành thói quen ứng xử thô lỗ, cục cằn với mọi người, dễ coi thường pháp luật, dễ nhiễm những hành vi xấu. Bởi vậy việc giáo dục con không chỉ dừng lại ở lời nói mà còn phải bằng cả cử chỉ, hành động, bằng những việc làm cụ thể hằng ngày của cha mẹ, cha mẹ phải thực sự là tấm gương sáng để con noi theo. Chính những việc làm thường xuyên và thiết thực của cha, mẹ là phương tiện tốt nhất để giáo dục nhân cách cho con trẻ.

     Những mâu thuẫn trong gia đình đặc biệt là tình cảm, cách ứng xử giữa vợ và chồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Tục ngữ có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, nếu bố mẹ thường xuyên mâu thuẫn, đánh đập, mắng chửi, cãi vã nhau, thiếu tôn trọng nhau thì trẻ dễ hung hãn, dễ có hành vi bạo lực với người khác. Bởi những lời ăn, tiếng nói, những cử chỉ, hành động của bố mẹ sẽ ăn sâu vào nếp nghĩ của con trẻ. Thực tế cho thấy, nhiều gia đình bố mẹ mâu thuẫn, ngoại tình, ly hôn hay có con ngoài dã thú đã đẩy nhiều trẻ em rơi vào tình trạng hụt hẫng, nhiều trẻ vì không thể vượt qua cú xốc tâm lý đã rơi vào tình trạng trầm cảm, rối loạn tâm lý, tính tình trở nên rụt rè, nhút nhát, sống thu mình thậm chí có trẻ còn bỏ nhà đi lang thang, phạm tội... Nhiều gia đình vì không dành thời gian cho con, không chú ý đúng mức đến việc giáo dục con mà phó mặc cho người giúp việc, cho nhà trường; hoặc quá nuông chiều con, thỏa mãn mọi nhu cầu của con, con đòi gì được nấy đã vô tình hình thành cho con lối sống ích kỷ, dựa dẫm, buông thả, đua đòi, thậm chí hư hỏng, phạm pháp.

     Để con lớn lên trở thành một người có nhân cách tốt, các bậc làm cha, làm mẹ cần dành nhiều thời gian cho con, quan tâm đúng mức đến việc giáo dục con. Cha mẹ phải thường xuyên uốn nắn, phê phán, ngăn chặn thái độ, cử chỉ bất nhã, bất hiếu của con. Đồng thời phải dần hình thành cho con những nề nếp trong gia đình như: nề nếp trong quan hệ ứng xử, biết kính trên, nhường dưới, biết tôn trọng người khác; rèn cho con nề nếp trong học tập, trong lao động với những đức tính tốt như tính kỷ luật, tính tự lập, cần cù, chịu khó, sinh hoạt đúng giờ, gọn gàng, ngăn nắp… Giáo dục cho con thói quen lao động chân tay để nâng cao sức khỏe, thói quen chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để từ đó trẻ biết quý trọng sức lao động, quý trọng đồng tiền từ lao động chân chính.

     Nếu nhân cách của con người bao gồm hai mặt đức và tài, thì gia đình chính là nơi nuôi dưỡng đạo đức và gieo mầm tài năng. Những người làm cha, làm mẹ cần nhận thức đúng trách nhiệm, tầm quan trọng của giáo dục gia đình đối với sự phát triển nhân cách và tương lai của con. Từ đó giữ gìn hạnh phúc gia đình, tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp, ứng xử có văn hóa trong gia đình và với những người xung quanh. Hãy tạo cho con một mái ấm thân yêu, một nơi mà con luôn coi đó là điểm tựa.

Gia đình hạnh phúc chính là mái ấm, là điểm tựa của con

Ảnh: Nguồn internet

Bình luận