Trang chủ Các giá trị tốt đẹp, các mối quan hệ trong gia đình

HỆ LỤY TỪ TẢO HÔN

07/12/2017 Số lượt xem: 113 In trang này
     Hôn nhân là một bản hôn ước giữa vợ và chồng. Để bản hôn ước đó trở nên thiêng liêng, ý nghĩa thì ngoài tình yêu, sự tự nguyện của đôi nam nữ còn phải được sự chấp thuận của gia đình, dòng họ, đặc biệt là của pháp luật. Luật Hôn nhân và Gia đình nước Việt Nam năm 2014 đã quy định độ tuổi kết hôn là đủ 18 tuổi trở lên đối với nữ và đủ 20 trở lên đối với nam. Nếu kết hôn trước độ tuổi quy định sẽ bị coi là tảo hôn. “Tảo” có nghĩa là sớm, “Hôn” có nghĩa là kết hôn, “Tảo hôn” có nghĩa là kết hôn sớm. Tảo hôn không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của đôi nam nữ và cả chất lượng của một thế hệ tương lai.  

     Trước đây, ở khắp mọi miền quê của đất nước, hiện tượng tảo hôn diễn ra rất phổ biến và được coi là bình thường. Ngày nay, cùng với sự nghiệp công  nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước chất lượng cuộc sống và nhận thức của người dân được nâng lên, hiện tượng tảo hôn đã giảm hẳn so với trước. Tuy nhiên ở Lai châu, do đại đa số người dân thuộc các dân tộc thiểu số, đời sống vật chất còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức còn hạn chế nên tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra khá phổ biến đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới.

     Tảo hôn là một hành vi bị pháp luật nước ta nghiêm cấm bởi những hệ lụy từ nạn tảo hôn ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống gia đình cũng như chất lượng nòi giống.Trước hết, việc kết hôn sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất của các em đặc biệt là các em gái. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, khi nam giới chưa đủ 20 tuổi, nữ giới chưa đủ 18 tuổi thì cơ thể của các em đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Khi cơ quan sinh sản của các em chưa hoàn thiện thì việc quan hệ tình dục, mang thai, sinh con và nuôi con sẽ làm cho sự phát triển cơ thể ở cả nam và nữ bị chậm lại và thoái hóa. Nhiều trường hợp còn để lại di chứng nặng nề như sẩy thai, vô sinh, tiền sản dật, thậm chí tử vong. Không những bố mẹ bị ảnh hưởng mà cả những đứa con của những cặp vợ chồng “Trẻ con” cũng phải gánh chịu hậu quả khó lường như: sinh non, nhẹ cân, suy dinh dưỡng bào thai, chậm phát triển hơn những đứa trẻ khác cả về thể chất và trí tuệ dẫn đến suy thoái nòi giống của dân tộc.

 

     

     Không chỉ có vậy, tảo hôn còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của gia đình. Các em lập gia đình khi đang ở tuổi ăn, tuổi lớn, về mặt sinh lý các em đã phát triển gần như người trưởng thành nhưng về tâm lý vẫn còn là những đứa trẻ chưa từng rời khỏi vòng tay bố mẹ, chưa biết tự lập để kiếm sống, tính tình còn bồng bột, nông nổi, thiếu kiến thức về cuộc sống, thiếu chín chắn trong suy nghĩ cũng như hành động. Khi bản thân các em chưa thể tự lo cho các em thì việc lo cho một gia đình với những đứa con đã trở thành gánh nặng. Những khó khăn về kinh tế trong những năm đầu của cuộc sống vợ chồng đã phát sinh nhiều mâu thuẫn trong gia đình. Thực tế cho thấy nhiều cặp vợ chồng “Trẻ con” vì lấy nhau quá sớm, chưa có nghề nghiệp, thiếu hiểu biết, suy nghĩ chưa chín chắn chỉ vì gánh nặng cơm áo, gạo tiền, vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, hiểu lầm nhau dẫn đến lục đục, cãi vã, mắng chửi, lăng mạ nhau, thậm chí còn đánh đập nhau. Chính những mâu thuẫn đó đã làm cho tình cảm, tình yêu đôi lứa mà trước đây họ tôn thờ, họ cho là không thể sống thiếu nhau bị rạn nứt, đổ vỡ. Cuộc sống vợ chồng cũng từ đó trở nên ngột ngạt, họ bắt đầu chán ghét nhau dẫn đến ly thân, ly hôn.  Đau lòng hơn, có những cặp vợ chồng còn ăn lá ngón, uống thuốc độc để kết liễu cuộc đời, bỏ lại những đứa con bơ vơ không cha, không mẹ.

     Một hệ lụy nữa từ nạn tảo hôn đó chính là tình trạng đẻ dày, đẻ nhiều. Thực tế cho thấy không ít các gia đình dân tộc thiểu số ở tỉnh ta vì còn quá trẻ, thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, vì nhận thức còn hạn chế nên tình trạng bố mẹ chưa đủ 20 tuổi nhưng đã có 3 đến 4 đứa con. Từ vấn nạn đó thì việc thiếu ăn, thiếu mặc, con cái suy dinh dưỡng, không được đi học, không được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng, y tế, văn hóa tinh thần là chuyện tất yếu.

 

     Tất cả những hệ lụy đó đã khiến cho tương lai của những cặp vợ chồng “Trẻ con”, đặc biệt là những đứa con của họ trở nên mù mịt, không có lối thoát và họ trở thành gánh nặng không chỉ của gia đình, dòng họ mà còn của cả xã hội. Để thế hệ tương lai có một ngày mai tươi sáng, ngay từ bây giờ cần có sự chung tay của gia đình, nhà trường và cả xã hội trong việc đẩy lùi nạn tảo hôn. Các bậc làm cha, làm mẹ cần nắm vững Luật Hôn nhân và Gia đình, nhận thức đúng đắn về hệ lụy của tảo hôn từ đó giáo dục con cái những kiến thức, kỹ năng cần thiết về tiền hôn nhân, không ép buộc con, không tạo điều kiện cho con kết hôn sớm. Đối với nhà trường cần phải chú trọng hơn đến việc giáo dục giới tính, lồng ghép hoặc tổ chức các buổi học về giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng sống cho các em, coi đó là một trong những môn học quan trọng và cần thiết. Quan trọng hơn hết là cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Cần có chế tài mạnh hơn đối với nạn tảo hôn, đồng thời phải có nhiều hình thức để tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các bậc làm cha, làm mẹ và cho lứa tuổi vị thành niên; đào tạo nghề và tạo nhiều cơ hội việc làm cho các em đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

     Bằng những giải pháp cụ thể, thiết thực cùng với sự đồng lòng, quyết tâm và sự phối hợp chặt chẽ của gia đình, nhà trường, các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội thì chắc chắn rằng trong một tương lai không xa tảo hôn sẽ từng bước được đẩy lùi.

 

Bình luận